Không quân Mỹ lo cạn kho bom đạn để không kích IS

0
21

Hiện trường một vụ không kích (Ảnh: AP)

Không quân Mỹđã công bố kho bom đạn và tên lửa đang thiếu hụt cho chiến dịch không kích IS sau khi nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa gần đây gia tăng trích chính quyền Tổng thống Obama quá nhẹ tay trong cuộc chiến tiêu diệt tổ chức khủng bố IS, đặc biệt là các ứng cử viên đảng Cộng hòa đang chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong một tuyên bố mới đây, Tướng Mark Welsh, Tư lệnh Không quân Mỹ, cho biết do Mỹ đang tăng cường chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố IS tại Syria và Iraq nên phải dùng số bom đạn nhiều hơn so với lượng cung cấp bổ sung.

“Các máy bay ném bom B-1 đã thả lượng bom kỷ lục. Các máy bay chiến đấu F-15E đang tham chiến và có thể sẽ dùng nhiều loại vũ khí khác nhau. Chúng tôi cần nguồn tài chính ngay lúc này để đảm bảo kho đạn dược luôn trong tư thế sẵn sàng để chuẩn bị cho chiến đấu dài lâu. Đây là nhu cầu cần kíp của chúng tôi”, Tướng Welsh nhấn mạnh.

Vị tư lệnh Không quân Mỹ cũng phát biểu với kênh CNN rằng Không quân Mỹ cần huy động thêm ngân sách tài chính để trang bị thêm tên lửa Hellfire và thảo ra các kế hoạch sản xuất vũ khí để đáp ứng nguồn cung đạn dược nhanh hơn nữa. Tuy nhiên, để bù đắp lượng đạn dược hao hụt trên phải mất 4 năm, Tướng Welsh cho biết.

“Nói một cách chính xác các cuộc không kích hiện nay đòi hỏi những vũ khí và trang thiết bị đúng chủng loại mới đảm bảo những kết quả như mong muốn. Chúng tôi cần nguồn tài chính luôn sẵn sàng không chỉ đảm bảo cho các chiến dịch hiện tại mà cả cho những chiến dịch sắp tới”, ông Welsh phân tích.

Các phi công Mỹ đã dùng số đạn dược trên trong gần 1/2 tổng số 18.000 cuộc xuất kích được tiến hành trong 10 tháng đầu năm nay, theo con số thống kê mới nhất của Không quân Mỹ.

Theo USA Today, tính từ mùa hè năm nay, tỷ lệ máy bay tham gia ném bom đã tăng lên. Trong tháng 7 và 8, một nửa số máy bay chiến đấu đã trở về căn cứ mà không tấn công, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Baghdad phát biểu tuần này. Nhưng đến tháng 10, 60% số máy bay đã tham gia không kích và tỷ lệ này tăng lên 65% trong tháng 11.

“Chúng tôi đã tham chiến trên nhiều mặt trận chống IS tại Iraq và Syria. Chúng tôi đang tập trung vào việc chặn đứng nguồn tài chính của IS, đó là các hoạt động buôn bán dầu lậu”, Đại tá Warren cho biết.

Quân đội Mỹ phải chia sẻ tên lửa Hellfire, loại vũ khí chính dùng cho máy bay ném bom không người lái. Trong năm tài khóa 2015, Quốc hội Mỹ đã thông qua một khoản ngân sách bổ sung là 400 triệu USD để trang bị thêm 4.000 tên lửa Hellfire, ông Warren chia sẻ.

Tổng hợp