Không quân Mỹ được ‘bật đèn xanh’ không kích IS ở Afghanistan

0
11

Mỹ được phép không kích IS ở Afghanistan. Ảnh: AP

Theo Washington Post, chính quyền Mỹ đã cho phép không quân nước này mở các cuộc không kích vào chiến binh IS cũng như al-Qaeda tại Afghanistan.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định, quyền hạn mới sẽ cho phép quân đội Mỹ “tấn công IS tích cực hơn”.

Trước đó, Washington chỉ cho phép không quân nước này sử dụng vũ khí chống tổ chức al-Qaeda, bảo vệ và hỗ trợ chính quyền Afghanistan chống khủng bố.

Theo luật pháp Mỹ, khi một nhóm bị liệt vào danh sách khủng bố nước ngoài, các nghi can tài trợ hay ủng hộ tổ chức này có thể bị truy tố.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Barack Obama đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao nước này đưa nhóm Khorasan (Washington gọi là nhánh của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở Khorasan) vào danh sách các tổ chức khủng bố.

“Nhóm này nằm ở khu vực Afghanistan-Pakistan với đa số thành viên từng thuộc nhóm Tehrik-e Taliban ở Pakistan và Taliban tại Afghanistan”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Nhóm Khorasan đã tiến hành các vụ đánh bom liều chết, tấn công vũ trang quy mô nhỏ và thực hiện các vụ bắt cóc ở miền Đông Afghanistan nhằm vào thường dân và cả Lực lượng Phòng vệ và An ninh Quốc gia Afghanistan.

Đồng thời, nhóm này cũng từng thừa nhận đứng sau các vụ tấn công dân sự ở Karachi (Pakistan) hồi tháng 5/2015”.

Theo Washington Post