Không quân Mỹ chính thức đưa vào trực chiến phi đội tiêm kích F-35 đầu tiên

0
11

Sau Hải quân, đến lượt Không quân Hoa Kỳ đưa F-35 vào trực chiến (Ảnh: Reuters)

Động thái trên được đánh giá là một thành công tiếp theo của dự án phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, sau quyết định đưa phi đội F-35A đầu tiên vào trực chiến của lực lượng Hải quân Mỹ vào tháng 7/2015.

“Quyết định đưa 15 chiếc F-35A vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Không quân Hoa Kỳ gửi một thông điệp ngắn gọn và mạnh mẽ tới cả những người bạn lẫn kẻ thù của nước Mỹ rằng F-35 đã sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ mà chúng được giao”, Tướng Không quân Chris Bogdan cho biết.

Trái với tuyên bố “hoành tráng” của phía Quân đội Mỹ, ông Dan Grazier, thành viên Hội đồng giám sát các dự án của Chính phủ, lại tỏ ra không mấy hào hứng về sự kiện trên.

Ông Grazier cho rằng đây chẳng qua chỉ là một “chiêu bài PR” của phía quân đội, bởi sẽ chẳng thể kiểm chứng được năng lực “sẵn sàng chiến đấu” thực sự của F-35 cho đến khi chúng hoàn thành các thử nghiệm vận hành.

Với tổng chi phí hiện đã lên tới 379 tỷ USD, F-35 là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử Hoa Kỳ. Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ mua tổng cộng 1763 chiếc F-35.

 (Theo Reuters)