Không quân Australia bị Trung Quốc thường xuyên thách thức tại Biển Đông

0
20

Máy bay Không quân Australia thường xuyên bị Trung Quốc phát cảnh báo xua đuổi khi bay gần các đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng phi pháp tại Biển Đông

Trả lời phỏng vấn báo chí Australia hôm 3/2/2016, Tư lệnh Không quân Australia, Đại tướng Leo Davies cho biết, các chuyến bay tuần tra của nước này tại điểm nóng trong khu vực đã tăng lên đôi chút và Không quân Hoàng gia Australia sẽ tiếp tục công việc giám sát theo đúng luật lệ quốc tế.

Đại tướng Leo Davies cho hay, quân đội Trung Quốc hiện diện ngày càng lớn hơn ở Biển Đông sau khi Bắc Kinh tiến hành bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa. Điều này được các phi cơ Australia làm nhiệm vụ tuần tra trong khuôn khổ chiến dịch Gateway, nhằm góp phần duy trì an ninh và ổn định ở khu vực Đông Nam Á cảm nhận rõ.

Ông Davies tuyên bố: “Do đã bồi đắp thêm các đảo trên Biển Đông, nên sự hiện diện của Trung Quốc ngày càng lớn hơn. Những gì chúng tôi phát hiện dĩ nhiên là rất nhiều điểm tiền tiêu, giờ đây có người ở. Bay đến bất kỳ đâu trong khuôn khổ những chuyến tuần tra bình thường, chúng tôi đều phát giác thêm nhiều địa điểm ẩn chứa những thách thức”.

Thách thức xảy đến dưới dạng các chương trình phát thanh cảnh báo máy bay Australia rằng họ đang đến gần cái gọi là “lãnh thổ Trung Quốc” và cần phải di chuyển ra ngoài khu vực này.

Đại tướng Davies nhấn mạnh, đây là hành động bình thường của nhiều nước và Không quân Hoàng gia Australia đã duy trì tuần tra trên không ở Ấn Độ Dương, cũng như Biển Đông kể từ cuối những năm 1980 trong khuôn khổ Chiến dịch Gateway. Tuy nhiên “hầu như tất cả các chuyến bay” giờ đây đều bị cảnh cáo – một điều chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Tình hình này nhấn mạnh một thực tế rằng Trung Quốc đang nỗ lực xác quyết chủ quyền bao trùm lên Biển Đông, gây quan ngại ngày càng lớn cho các lãnh đạo quốc phòng Mỹ, Australia cũng như các quốc gia khác trong khu vực.

Bắc Kinh phớt lờ những phản đối của các láng giềng và tự ý bồi đắp thêm nhiều đảo nhân tạo tại Biển Đông và xây dựng trên đây các cơ sở như sân bay, bến cảng… với tiêu chuẩn đủ để đáp ứng các mục đích quân sự, hòng củng cố yêu sách chủ quyền của mình và để đặt các bên trước “việc đã rồi”.