Không quân Ấn Độ mời thầy… “làm phép” cho chiến cơ 200 triệu USD

Giống như nhiều loại vũ khí quan trọng khác, quân đội Ấn Độ sẽ "làm phép" cho chiến đấu cơ trước khi chính thức sử dụng nó trong biên chế với niềm tin rằng sau khi cúng bái đầy đủ, chiến đấu cơ sẽ hoạt động tốt, không xảy ra sự cố.

Buổi lễ cúng cho chiến đấu cơ Rafale vừa diễn ra ngay sau khi Ấn Độ nhận được tiêm kích có giá lên đến 200 triệu USD đầu tiên từ Pháp này. Nguồn ảnh: QQ.

Khong quan An Do moi thay...

Mặc dù chiến đấu cơ này có giá lên tới hơn 200 triệu USD cho một chiếc, tuy nhiên buổi lễ diễn ra rất đơn giản với những món “đồ cúng” khá đơn sơ như hoa, trái cây… Nguồn ảnh: QQ.

Khong quan An Do moi thay...

Tôn giáo chính của Ấn Độ là Hindu Giáo hay còn gọi là Ấn Độ giáo. Có tới 80% người dân Ấn Độ theo tôn giáo này và quân đội Ấn Độ cũng tuân thủ triệt để những quy định làm lễ của Hindu Giáo. Nguồn ảnh: QQ.

Khong quan An Do moi thay...

Ngoài Ấn Độ, còn có quân đội Nga cũng rất nổi tiếng với việc mời thầy tu rửa tội cho xe tăng, chiến đấu cơ mỗi khi nhập biên những loại vũ khí mới này. Nguồn ảnh: QQ.

Khong quan An Do moi thay...

Hôm 8/10 vừa rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã ký nhận tiêm kích Rafale đầu tiên trong hợp đồng 36 chiếc do Pháp sản xuất. Nguồn ảnh: QQ.

Khong quan An Do moi thay...

Sau buổi lễ, vị bộ trưởng này đã được bay thử trên chiếc tiêm kích mới của Pháp và tỏ thái độ lạc quan, cho rằng tiến độ bàn giao 35 chiếc còn lại sẽ được Pháp thực hiện đúng như hợp đồng đã ký trước đó. Nguồn ảnh: QQ.

Khong quan An Do moi thay...

Năm 2012, Pháp đã được chọn để trở thành nhà cung cấp tiêm kích Rafale cho Ấn Độ nhằm thay thế cho các chiến đấu cơ đời cũ của nước này. Quá trình thương lượng bị kéo dài vì Ấn Độ muốn được chuyển giao dây chuyền cũng như công nghệ từ Pháp để tự lắp ráp trong nước. Nguồn ảnh: QQ.

Khong quan An Do moi thay...

Theo hợp đồng hoàn chỉnh được hai nước ký kết hồi năm 2016, Ấn Độ sẽ nhận toàn bộ 36 chiến đấu cơ Rafale từ Pháp trước năm 2022. Nguồn ảnh: QQ.

Khong quan An Do moi thay...

Trước đây, thoả thuận này bị nhiều phe đối lập ở Ấn Độ lên án mạnh mẽ vì tính minh bạch trong các điều khoản hợp đồng cũng như việc Rafale là loại tiêm kích quá đắt đỏ so với tiêm kích Nga. Tuy nhiên sau khi Pakistan vùi dập không quân Ấn Độ hồi tháng 2 vừa rồi, thoả thuận này đã được xúc tiến nhanh chóng. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức