Không phải Trump, Châu Âu mới sợ dân nhập cư là người theo đạo Hồi nhất

0
12
Muslims hold Friday prayers in front of the Colosseum in Rome, Italy October 21, 2016, to protest against the closure of unlicensed mosques. REUTERS/Tony Gentile

Theo hãng tin Reuters cho biết cuộc khảo sát này vẫn chưa kết thúc và mới được thực hiện trên 10.000 người ở mười bang khác nhau trên toàn Châu Âu.

Câu hỏi được đưa ra trong cuộc khảo sát là “Có nên ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người dân thuộc các nước Hồi giáo không?”. Kết quả hiện tại cho thấy 55% số người được hỏi đồng ý trong khi đó chỉ có 20% phản đối ý kiến này, 25% còn lại chưa có câu trả lời cụ thể.

Trong số đó, Tây Ban Nha và Anh là hai nước có ít người ủng hộ nhất. Trái lại, có tới 71% số người trả lời ở các quốc gia Ba Lan, Úc, Đức, Italy đồng ý với quyết định trên.

Một cuộc khảo sát tương tự cũng được Reuters thực hiện ở Mỹ cho thấy tỉ lệ giữa người đồng tình và phản đối là khá sát sao nhau. Cụ thể tỷ lệ người đồng tình và phản đối chính sách nhập cảnh mới của ông Trump lần lượt là 49% và 41%. Trong số những người ủng hộ, có khoảng 31% cho rằng lệnh cấm khiến họ cảm thấy an toàn hơn trái lại 26% số người phản đối nói rằng họ cảm thấy kém an toàn hơn khi sắc lệnh mới được thực thi.

Điểm khác biệt chính là hiện tại nước Mỹ đã ban hành lệnh cấm này trong khi các nước Châu Âu thì chưa. Bên cạnh đó, hiện nay chính quyền Mỹ muốn đặt đạo Hồi gắn liền với nạn khủng bố còn phía Châu Âu thì không nâng vấn đề này lên mức nghiêm trọng như vậy.

Tuy nhiên, hôm 3/2 thẩm phán liên bang Mỹ James Robart ra phán quyết tạm ngừng lệnh cấm của ông Trump. Mới đây nhất, tòa phúc thẩm ở San Francisco bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc ngay lập tức phục hồi lệnh cấm nhập cảnh. Trước đó, một cuộc khảo sát tương tự khác được thực hiện ở Châu Âu cho thấy đa số nhóm người có trình độ văn hóa thấp hơn ủng hộ mạnh mẽ ý kiến cấm nhập cảnh. Thế nhưng thực tế cho thấy ở các nước giàu, có trình độ văn hóa cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp như Úc, Hà Lan, Thụy Điển lại là những quốc gia có số lượng người không đồng tình lớn nhất. Cùng lúc đó, các nước có ít dân nhập cư theo đạo Hồi như Ba Lan và Hungary cũng kịch liệt phản đối việc nhập cảnh.

Theo NDH