Không phải Nga, chỉ hai quốc gia này có chất độc Novichok hạ gục cựu điệp viên Skripal?

Chỉ có hai quốc gia trên thế giới hiện đang sở hữu chất độc thần kinh Novichok, đó là Anh và Mỹ. Theo chuyên gia quân sự người Nga, Igor Nikulin, hai nước này mới là nơi mà giới điều tra nên tìm kiếm những kẻ đã đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Salisbury, Anh.

Hôm 4/4 vừa qua, Ủy ban điều hành Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã họp phiên đặc biệt liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Ủy ban này gồm đại diện của 41 quốc gia, trong đó có Nga, Anh. Bất cứ quyết định nào được đưa ra tại quốc họp đều phải được 2/3 số phiếu thông qua.

Cựu thành viên Hội đồng vũ khí sinh hóa học Liên hợp quốc, chuyên gia quân sự Igor Nikulin phát biểu với trang Pravda rằng, OPCW sẽ xác nhận những kết luận được đưa ra bởi chuyên gia Anh tại phòng thí nghiệm ở Porton Down. Nhóm này trước đó kết luận rằng, việc xác lập được nguồn gốc của chất độc thần kinh hạ độc cựu điệp viên hai mang Skripal là không thể.

Theo ông Nikulin, phương Tây sẽ tìm cách “đẩy Nga ra xa cuộc điều tra”. OPCW đã chịu thua trước áp lực phương Tây về vấn đề Syria. Chuyên gia này cho rằng, đại diện thường trực của Nga tại OPCW sẽ đáp trả tương xứng.

Cũng theo chuyên gia Nikulin, thời điểm hiện nay, có hai quốc gia trên thế giới có khả năng cao sở hữu chất độc thần kinh Novichok thải loại. Đó là Anh và Mỹ. “Họ đã làm việc với chất này trong khoảng 20 năm. Họ đã thử nghiệm trên lợn, và nay họ rõ ràng đã quyết định thử trên người, và Skripal, một người không được chào đón, đã xuất hiện đúng lúc”, ông Nikulin nói.

Pravda cho biết, trong một thập kỷ qua, Mỹ đã chi hàng chục tỉ USD xây dựng trên 400 phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, trong đó có những phòng thí nghiệm vũ khí sinh học và vaccine. Khoảng 40 phòng thí nghiệm của Mỹ được đặt tại các quốc gia thuộc Liên Xô cũ như Ukraine, Moldova, Gruzia, Armenia, Azerbaijan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Kazakhstan.

Không phải Nga, chỉ hai quốc gia này có chất độc Novichok hạ gục cựu điệp viên Skripal? - Ảnh 1.

Trung tâm thí nghiệm Khoa học và Công nghệ quốc phòng tại Porton Down, Anh. Ảnh: Getty Images

Hôm 3/4, Gary Aikenhead, giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ quốc phòng Porton Down của chính phủ Anh, cho biết, các phân tích do trung tâm của ông tiến hành đã không thể chứng minh độc chất đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái đã được sản xuất tại Nga.

Phát biểu với Sky News, ông Aitkenhead cho rằng, việc xác định chính xác chất novichok đã được tạo ra ở đâu là điều không thể. “Đó là một chất độc thần kinh cấp độ quân sự, vốn đòi hỏi những phương pháp cực kỳ phức tạp để chế tạo – một quá trình chỉ có thể được thực hiện bởi năng lực của một quốc gia”.

Ông cũng bác bỏ tuyên bố của Nga rằng, chất độc Novichok xuất phát từ chính Porton Down, vốn nằm cách Salisbury, nơi ông Skripal bị phát hiện bất tỉnh, khoảng 12km.

Ông Aitkenhead cho biết, Trung tâm thí nghiệm Porton Down sẽ tiếp tục phân tích chất độc để cung cấp những thông tin bổ sung có thể hữu ích cho cuộc điều tra về vụ Skripal. Trung tâm cũng đã tư vấn cho bệnh viện ở Salisbury về cách thức điều trị cho bố con ông Skripal.

Vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây, dưới sự khởi xướng của Anh. Skripal là cựu nhân viên tình báo quân sự người Nga bị cáo buộc làm gián điệp cho Anh. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh trên ghế gần một trung tâm mua sắm ở Salisbury, cách thủ đô London của Anh 120km về phía Tây Nam. Nhà chức trách Anh sau đó kết luận hai bố con cựu điệp viên này bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok.

Sau vụ đầu độc, cả ông Skripal và con gái đều nguy kịch trong bệnh viện ở Anh, nhưng gần đây cô con gái Yulia Skripal đã hồi phục tốt.

theo Báo Tin Tức

SHARE