Không ngán Bắc Kinh, Đài Loan lên lịch tập trận bắn đạn thật tuần sau

134
Pháo tự hành M109 của Đài Loan

Đợt tập trận của Đài Loan diễn ra sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại sáu khu vực quanh hòn đảo ngày 4-7/8.

Bộ Quốc phòng Đài Loan dự kiến tổ chức hai cuộc tập trận vào tuần sau nhằm kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Các cuộc diễn tập bắn đạn thật sẽ được tổ chức ngày 9 và 11/8 tại xã Phương Sơn thuộc huyện Bình Đông, miền Nam đảo Đài Loan, một nguồn tin cho biết.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tổ chức các cuộc diễn tập này nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức loạt diễn tập bắn đạn thật quanh hòn đảo. Theo nguồn tin, Bộ này sẽ điều 78 pháo tự hành 155 mm và 6 súng cối 120 mm tham gia diễn tập.

Đài Loan dự kiến tổ chức diễn tập thường niên tại Bình Đông vào ngày 5/9, với sự tham gia của lính bắn tỉa thuộc các tiểu đoàn liên hợp, xe chiến đấu bộ binh, thiết giáp Vân Báo, trực thăng tấn công AH-1W và AH-64, nguồn tin cho biết.

Đợt tập trận của Đài Loan diễn ra sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại sáu khu vực quanh hòn đảo ngày 4-7/8. Trong ngày đầu diễn tập, quân đội Trung Quốc phóng 11 tên lửa Đông Phong vào vùng biển quanh đảo Đài Loan, trong đó 4 quả được cho bay qua hòn đảo.

Giới chức Đài Loan ngày 7/8 cho biết máy bay, chiến hạm Trung Quốc tiếp tục diễn tập mô phỏng tiến công hòn đảo và chiến hạm của họ. Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan triển khai tiêm kích và chiến hạm để “phản ứng phù hợp” với cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc.

Quy mô các cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc quanh đảo Đài Loan được đánh giá là “chưa từng có” nhằm phản ứng với chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2-3/8.

Ông John Kirby, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chỉ trích Trung Quốc hành động “khiêu khích” và khiến căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang đáng kể.