Không lập “khu nhạy cảm”, gái mại dâm vẫn đứng đầy góc phố!

0
6

Gái mại dâm được thu gom, đưa về trụ sở công an xử phạt.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đồng tình với việc lập “phố nhạy cảm” như đề xuất của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM. Tuy nhiên, một số đại biểu lưu ý các bước lập “phố nhạy cảm” cần phải thận trọng, bởi nếu làm không cẩn trọng rất dễ dẫn đến cách hiểu là thừa nhận hoạt động mại dâm.

Lập “khu nhạy cảm”, cán bộ công chức sẽ không dám vào!

Trước khi nói về đề xuất của TP Hồ Chí Minh, luật sư Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) đưa ra ví dụ cụ thể như ở Hà Lan cho phép hút ma túy loại nhẹ tại một khu vực nhất định. Nếu các đối tượng hút ma túy ở ngoài khu vực đó sẽ bị xử phạt rất nặng. Ở nước này cũng có “phố đèn đỏ” nhưng không ai đề cập đến việc vi phạm thuần phong mỹ tục và cũng không ai đề cập đến việc công dân, phụ nữ của họ bị đối xử tệ hại.

Còn đối với nước ta, theo đại biểu Nghĩa, tuy không công nhận mại dâm là hợp pháp nhưng hình thức này lại có ở khắp nơi, trong khi đó lực lượng chức năng không thể ngăn chặn.

Ông Nghĩa cho rằng, cần phải làm rõ mục đích việc lập “phố nhạy cảm” là gì. Nếu lập phố này để hạn chế các tệ nạn xã hội và để bảo vệ phụ nữ thì chắc chắn không ai không thống nhất.

“Nếu đồng ý, chúng ta sẽ phải thiết kế đề án một cách khoa học, có sự chuẩn bị tâm lý, có sự chuẩn bị dư luận và phù hợp với đặc điểm, tình cảm của con người Việt Nam. Một khi gom lại quản lý, sẽ có rất nhiều người không dám vào khu vực đó, đặc biệt là cán bộ, công chức”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Cùng quan điểm, Phó chủ nhiệm UB Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Lê Như Tiến cho biết, đi nhiều nước trên thế giới, thấy cơ quan chức năng có đưa những hoạt động nhạy cảm vào khu phố để quản lý được tốt hơn, thậm chí để còn khám, chữa bệnh định kỳ đối với một số người hành nghề dễ mắc bệnh.

Không chỉ là quản lý người hành nghề, cách này còn để quản lý cả cán bộ công chức. Cán bộ công chức nếu “mon men” vào khu đó, có nghĩa là có vấn đề và chế tài áp dụng rất mạnh.

Gái mại dâm vẫn đứng đầy gốc cây, góc phố

Ông Lê Như Tiến phân tích, tại Việt Nam luật hiện không thừa nhận loại hình “dịch vụ nhạy cảm” này nhưng thực tế, kinh nghiệm của các nước trên thế giới cho thấy, càng cấm, tệ nạn càng bùng lên. Ngoài ra, luật lệ nhiều nước cũng không thừa nhận “nghề” này, không luật hoá nhưng họ chấp nhận thực tế tồn tại trong xã hội và vẫn phải có giải pháp.

1

Ông Lê Như Tiến đặt câu hỏi: Nếu không gom vào để quản, mại dâm có biến mất không hay vẫn tồn tại? (Ảnh: Việt Hưng)

Về 2 hướng quan điểm hiện nay, một cho rằng, đồng ý cho “quy hoạch” thì vô hình chung là thừa nhận “nghề” mại dâm. “Nhưng nếu chúng ta không thừa nhận, nó biến mất không hay vẫn tồn tại đó?” – ông Tiến đặt câu hỏi.

Hướng ý kiến đề xuất lập khu vực nhạy cảm thì giống trường hợp các nước áp dụng giải pháp “mềm” là gom vào một khu, ông Tiến nói: “Họ lý giải, làm như thế còn hơn là phụ nữ Việt Nam phải chạy sang các nước biên giới như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan… để hành nghề và nhà nước không thể quản lý được”.

Theo gợi ý của ông Tiến, UBND TPHCM phải nghiên cứu kỹ để tìm giải pháp vừa giảm thiểu tệ nạn, vừa kiểm soát được tệ nạn xã hội. Còn nếu để không, người “hành nghề” vẫn ngày ngày đứng đầy các gốc cây, góc đường, góc phố mà chính quyền không thể có đủ lực lượng mà xử lý hết được.

“Chúng tôi vẫn đang còn cân nhắc, chưa có tiếng nói ủng hộ hay không ủng hộ. Vừa rồi ở Hải Phòng rộ lên chuyện ở Đồ Sơn, nhiều người nói lập khu nhạy cảm có thuận lợi, đặc biệt với các tỉnh có lượng khách du lịch nước ngoài lớn” – ông Tiến nói.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn chuyên trách, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, cũng đồng tình với đề xuất của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM và lưu ý cần tính toán để có bước đi phù hợp.

“Theo tôi cần phải gom các cơ sở kinh doanh “dịch vụ nhạy cảm” lại một khu vực để quản lý tốt hơn. Còn nếu ai hoạt động bên ngoài khu vực đó sẽ bị xử lý hình sự”, đại biểu Vinh nêu quan điểm.

Về vấn đề quản lý, đại biểu Lê Như Tiến cũng nhấn mạnh: “Nếu đã có những khu riêng biệt, cần phải đi đôi với công tác quản lý chặt chẽ hoạt động của nó”.

Theo Dân trí