Không làm gì được Pelosi, Bắc Kinh áp lệnh trừng phạt mơ hồ

61
Bắc Kinh tức giận vì cuộc gặp của bà Nancy Pelosi và bà Thái Anh Văn

Giới quan sát cho rằng các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh thường chỉ mang tính dọa chơi cho vui và không ảnh hưởng tới bà Pelosi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đưa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi và gia đình bà vào danh sách trừng phạt với cáo buộc có hành động “xấu”, “khiêu khích”.

“Bất chấp những quan ngại nghiêm trọng cùng phản đối kịch liệt từ Trung Quốc, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn nhất quyết tới thăm Đài Loan, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ, phá hoại chủ quyền cùng toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, chà đạp lên chính sách Một Trung Quốc cũng như đe dọa ổn định, hòa bình của eo biển Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố hôm nay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này “áp đặt trừng phạt đối với bà Pelosi và gia đình của bà”, nhưng không nêu chi tiết về lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các biện pháp trừng phạt này thường chỉ mang tính dọa chơi cho vui và không ảnh hưởng tới bà Pelosi.

Trong 35 năm làm việc dưới nhiều đời tổng thống Mỹ, bà Pelosi nhiều lần thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc, dù chịu nhiều sức ép.

Tối 2/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt chân tới Đài Loan trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, bất chấp những cảnh báo gắt gao từ Bắc Kinh, cũng như phản đối từ trong chính đảng Dân chủ của bà.

Đây không phải lần đầu tiên trong sự nghiệp bà Pelosi thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Trong 35 năm làm nghị sĩ, qua nhiều đời chính quyền Mỹ, bà Pelosi vẫn luôn duy trì quan điểm này, dù nó nhiều lúc không được lòng các thành viên Dân chủ, hay bị coi là không có lợi cho mối quan hệ Mỹ – Trung, theo một số cựu đồng nghiệp.

“Bà ấy luôn bác bỏ quan điểm của nhiều người Mỹ rằng ‘đừng chọc tức người Trung Quốc’. Bà ấy không quan tâm đến điều đó”, Jeffrey Fiedler, người từng được bà Pelosi bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung, nói.