“Không khí tận thế” ở Trung Quốc

0
5

Thẩm Dương trong nền trời xám xịt. Ảnh: CCTV

Khói mù ở các tỉnh Đông Bắc Trung Quốc đã tăng lên mức độ tồi tệ chưa từng thấy hôm 8-11. Chỉ số PM2.5, một loại hạt khí có liên quan đến bệnh ung thư và tim, tăng vọt ở Liêu Ninh khi tỉnh này bắt đầu đốt than để sưởi ấm nhà cửa vào lúc đầu đông.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin tại thủ phủ Thẩm Dương của Liêu Ninh, tầm nhìn giảm xuống còn 100 m. Theo báo Guardian (Anh), chỉ số PM2.5 ở một số nơi của Thẩm Dương vượt qua mốc 1.400 microgram/mét khối, gấp khoảng 56 lần chỉ số an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Các thành phố lân cận cũng chung số phận.

1

Ảnh: QQ

2

Ảnh: Reuters

Ngay cả Tân Hoa Xã cũng giật tít: “Chốn thần tiên hay ngày tận thế?” khi đăng tải loại ảnh nhiều khu vực của Trung Quốc chìm trong lánh khói bụi xám xịt. “Khi ra ngoài, tôi thấy mắt và cổ họng mình đau nhói” – một phụ nữ kể về chuyến “phiêu lưu” ra khỏi nhà để mua khẩu trang.

Thẩm Dương đang cố gắng cải thiện ô nhiễm môi trường bằng cách di dời các nhà máy và sử dụng khí thiên nhiên thay cho than đá để giữ ấm nhà cửa.

Theo hãng tin AP, khói mù hôm 9-11 là một trong những đợt khủng hoảng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất Trung Quốc kể từ khi nước này bắt đầu công bố dữ liệu về chất lượng không khí hồi năm 2013.

Trên mạng xã hội Trung Quốc là làn sóng ta thán về đợt “không khí tận thế”. “Chính phủ biết rõ khói mù nghiêm trọng thế nào, sao họ không xử lý?”, “Ngoài chuyện thông báo, chính phủ còn làm được gì vậy?”… là một số ý kiến xuất hiện trên trang Sina Weibo.

Đến trưa 9-11, tình hình đỡ hơn một chút nhưng chất lượng không khí ở Thẩm Dương, thành phố công nghiệp trọng điểm có 8 triệu dân, vẫn “nguy hiểm”. Các thành phố gần đó như Trường Xuân, Tế Lâm cũng lâm cảnh tương tư. Bác sĩ Yang Shenjia, làm việc tại bệnh viện Liaoning Jinqiu, cho hay bệnh nhân ồ ạt nhập viện do các bệnh về đường hô hấp trong hai ngày qua.

Một số hình ảnh ô nhiễm kinh khủng tại Thẩm Dương hôm 8-11:

3
Ảnh: QQ

4 5 6

7 8
Người dân ra đường phải bịt kín. Ảnh: China News

9
Thậm chí có người đeo mặt nạ phòng độc. Ảnh: QQ

 (Theo Guardian, AP)

SHARE