Không được đền bù đất đai, người dân mang quan tài đặt giữa đường cao tốc

0
15

Khoảng 9 giờ 30 phút sáng 10-11, anh Đoàn Văn Tịnh (SN 1974, ngụ thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã mặc áo tang và đưa chiếc quan tài trống đặt trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn đi ngang qua thôn Trà Lang để phản ứng về việc gia đình anh không được nhận tiền đền bù. Hàng trăm người dân các thôn lân cận của xã Tam Ngọc cũng tập trung tại khu vực trên chờ những người có trách nhiệm đến để phản ánh những bức xúc của mình.

1

Anh Tịnh mang quan tài trống đặt trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tại khu vực đất của gia đình mình trước đây

Theo anh Tịnh, gia đình anh có mảnh đất rộng 2.015 m2 trồng cây lâu năm tại khu vực trên. Khi tuyến đường cao tốc đi qua, vào năm 2011, cán bộ làm công tác bồi thường đã tiến hành đo đạc diện tích, kiểm kê cây cối ở trên đất nhưng đã 4 năm nay gia đình anh không được nhận tiền đền bù. Khi đi phản ánh tới cơ quan chính quyền thì chỉ nhận được lời hứa hẹn.

2
Anh nói rằng nhiều lần đi phản ánh nhưng cứ nhận được lời hứa hẹn của các cán bộ

Quá bức xúc, vào sáng 10-11, người dân địa phương đã cùng góp tiền mua chiếc quan tài để anh đưa lên khu vực đất gia đình mình đã bị san ủi để phản ứng.

Trong khi đó, nhiều hộ dân khác tại xã Tam Ngọc phản ánh, theo quyết định mới đây của UBND tỉnh Quảng Nam về việc đền bù giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đất nông nghiệp của người dân được đền bù 84.000 đồng/m2 nhưng người dân ở xã Tam Ngọc chỉ được áp giá 44.000 đồng/m2.

3

Rất đông người dân tập trung tại hiện trường trong sáng 10-11

Nhiều hộ dân cho biết việc áp giá đền bù mồ mả không đồng nhất, người cao kẻ thấp, khi dân phản ứng thì các cán bộ mới nâng giá. Một số hộ dân cho biết, số tiền họ được nhận ít hơn số tiền niêm yết tại xã mà không rõ nguyên nhân…

Trước sự việc trên, chiều 10-11, UBND xã Tam Ngọc đã tổ chức đối thoại với người dân ngay tại khu vực anh Tịnh đặt quan tài. Buổi tiếp xúc có lãnh đạo xã Tam Ngọc và ông Huỳnh Điệp, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ cùng hàng trăm người dân địa phương.

4

Xã Tam Ngọc tổ chức đối thoại với các hộ dân ngay tại hiện trường vào chiều 10-11

Tại đây, các hộ dân nêu ra những bức xúc của mình với những nội dung như đã đêu ở trên. Trong đó, nhiều ý kiến phản ánh rằng cán bộ thực hiện công tác đền bù có sự tắc trách, nhiều lần hứa hẹn với người dân mà nhất là ông Huỳnh Điệp.

Ông Điệp thừa nhận trong quá trình thực hiện với một số hộ dân có nhiều khó khăn do vướng hồ sơ thủ tục, việc xác định nguồn gốc đất khó khăn và một số nguyên nhân khác nên cán bộ bồi thường có sai sót dẫn đến việc đền bù chậm, đền bù thiếu cho người dân và hứa sẽ khắc phục sớm.

5 6

Anh Tịnh (mặc áo tang) và các hộ dân ở Tam Ngọc nêu lên những bức xúc của gia đình mình tại buổi đối thoại

Về việc áp giá đền bù, ông Điệp cho biết đã làm đúng và đưa ra những văn bản làm bằng chứng nhưng việc giải thích khá dài dòng, không được mạch lạc nên nhiều người dân không đồng tình, tiếp tục bày tỏ bức xúc.

Vào khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, ông Trần Nam Hưng, Phó bí thư Thành ủy Tam Kỳ có mặt tại hiện trường và chủ trì buổi đối thoại.

7

Ông Trần Nam Hưng (đeo đồng hồ) có mặt tại buổi đối thoại và trực tiếp nhận khuyết điểm trước người dân

Tại đây, ông Hưng cho biết dù không nắm cụ thể tất cả những bức xúc của người dân nhưng qua thông tin ông nắm được thì trong việc áp giá đền bù, giải phóng mặt bằng, các cán bộ của TP có sai sót nên thay mặt lãnh đạo TP Tam Kỳ, ông Hưng xin nhận khuyết điểm trước người dân.

Ông Hưng cho biết, do bận việc đến muộn nên không nắm hết ý kiến của người dân trong khi trời đã gần tối nên mời người dân vào chiều 11-11 đến phòng họp của UBND TP Tam Kỳ để tiếp tục phản ánh những bức xúc. Lãnh đạo TP sẽ lắng nghe và giải quyết ngay cho từng hộ dân.

Người dân tuy đồng tình với ý kiến trên nhưng yêu cầu lãnh đạo TP Tam Kỳ phải về địa phương để giải quyết cho người dân và được ông Hưng đồng ý. Về trường hợp anh Tịnh, ông Hưng cũng hứa sẽ giải quyết trong ngày 11-11.

Theo NLĐ