Không có tiền thay huyết tương, tính mạng người phụ nữ đang nguy kịch

0
7

Chị Thành đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Chúng tôi tìm đến Khoa hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) – nơi chị Trần Thị Lệ Thành (trú xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang điều trị ở đây vào một buổi sáng đầy nắng chói chang. Bên trong phòng bệnh, chị Thành đang nằm liệt một chỗ, phải thở máy. Bên ngoài phòng bệnh, người nhà của chị đang lo lắng theo dõi từng giờ tình trạng của chị. Chăm chị Thành ở bệnh viện là chị Hà Thị Yến – chị dâu của chị Thành.

Theo chị Yến, thỉnh thoảng chị đến viện chăm em gái chồng để chồng chị Thành tranh thủ về nhà bán quán kiếm ít đồng đóng viện phí cho vợ.

Chị Yến kể, vợ chồng chị Thành có 3 đứa con, cháu lớn học lớp 11, cháu giữa học lớp 8 và cháu út học lớp 4. Chị Thành bị bệnh suy nhược cơ đã mấy năm nay. Thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào quầy tạp hóa nhỏ nhưng với bệnh tình của chị Thành, phải thường xuyên nhập viện truyền huyết tương khiến gia đình rất khó khăn.

“Bình thường vài ba tháng nó phải nhập viện một lần. Nhẹ thì nằm bệnh viện đa khoa Điện Bàn (Quảng Nam). Nặng thì chuyển ra đây. Vừa rồi nó cũng vào TPHCM phẫu thuật rồi”, chị Yến cho hay.

neu-khong-duoc-thay-huyet-tuong-tinh-mang-cua-thanh-se-nguy-kich-1492135783260
Chị Thành bị bệnh suy nhược cơ, cần được thay huyết tương

Liên hệ qua điện thoại với anh Nguyễn Hiền (sinh 1975) – chồng chị Thành, anh Hiền cho biết, trước đây anh làm nghề lái xe, sau đó bị tai nạn nên anh nghỉ chạy xe về cùng vợ mở quán tạp hóa nhỏ kiếm tiền nuôi các con ăn học. Cách đây 3 năm rưỡi, vợ anh phát bệnh suy nhược cơ. Cứ ít tháng là chị Thành phải nhập viện, truyền huyết tương. Cách đây mấy tháng, chị Thành cũng mới thay huyết tương 3 lần, mỗi lần như thế phải đóng hơn chục triệu bạc.

“Vợ tôi phải nhập viện thường xuyên. Mỗi lần như thế, thay huyết tương cũng mất mấy chục triệu. Thực sự bây giờ, gia đình tôi kiệt quệ vô cùng”, anh Hiền chia sẻ.

nhung-gia-dinh-chua-co-tien-1492135783261
Chị Thành cần phải thay huyết tương nhưng hiện tại gia đình chưa có tiền

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Dung (khoa hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng) – cho biết, chị Thành bị bệnh suy nhược cơ.

“Đây là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn dẫn đến yếu cơ hoặc suy nhược cơ từng đợt gây ra do xung động thần kinh từ dây thần kinh đến cơ vân không dẫn truyền được làm cho cơ không vận động được nên phải thở máy”, bác sĩ Dung cho hay.

Theo bác sĩ Dung, phương pháp điều trị hiện nay là thay huyết tương cho bệnh nhân. Thông thường, mỗi đợt thay khoảng 5 – 6 lần. Tuy nhiên, do gia đình chưa có tiền nên chưa thể thực hiện được.

“Nếu không thay thì bệnh nhân phải thở máy kéo dài, có biến chứng thể hiện nhất là viêm phổi liên quan đến thở máy và dẫn đến tử vong”, bác sĩ Dung thông tin.

Được biết, mỗi lần thay huyết tương, trừ tiền bảo hiểm, chị Thành phải thanh toán 12 triệu đồng/lần.

Ông Lê Ngọc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Phương – xác nhận, vợ chồng anh Hiền mở quán tạp hóa trong nhà. Mấy năm nay, chị Thành bị bệnh thường xuyên khiến gia đình gặp nhiều khó khăn.

“Vừa rồi, gia đình cũng đã nộp hồ sơ để làm chế độ khuyết tật cho chị Thành”, ông Việt nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Hiền, thôn Triêm Đông 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh QuarngNam.

Số ĐT: 01223.442.499

Theo Dân trí