Không có nhân vật lịch sử tên “Ướp Lạnh”

0
5

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Đường Ướp Lạnh làm người ta liên tưởng đến con đường sản xuất hàng hải sản đông lạnh hay là những quán bán bia. Chợt nhớ ở Sài Gòn có “Con đường bia bọt”, nhưng đó là tên phóng sự của Huỳnh Dũng Nhân trên báo Lao Động đã lâu, nói về những quán nhậu trên đường Thi Sách – Sài Gòn.

Còn ở Hà Nội, không văn chương phóng sự gì sất, treo hẳn bảng tên đường là “Ướp Lạnh” mới oách.

Đường “Ướp lạnh” cứ tồn tại vui vẻ, quan chức không chỉ của quận Nam Từ Liêm mà của cả thủ đô qua lại, nhưng không ai bận tâm suy nghĩ vì sao có “nhân vật” Ướp Lạnh lạ hoắc này, cho đến khi tấm ảnh chụp bảng tên đường xuất hiện trên mạng.

Thế là cán bộ cuống cuồng truy tìm, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã có công văn đề nghị quận Nam Từ Liêm làm rõ nhân vật Ướp Lạnh. Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND TP Hà Nội) Nguyễn Thị Thùy khẳng định HĐND TP Hà Nội không thông qua quyết định đặt đổi tên đường phố là “Ướp Lạnh”.

HĐND TP không thông qua nhưng bảng tên đường được treo lên, Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội (đơn vị thuộc Sở GTVT Hà Nội) tự cho mình quyền đặt tên con đường này. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội hồn nhiên cho rằng: “Đây là tuyến đường nằm trong phạm vi quản lý của chúng tôi. Khi đường Hàm Nghi được điều chỉnh độ dài thì anh em cũng cho gắn thêm cạnh đó đường Ướp Lạnh”. Hóa ra, cứ tuyến đường nào nằm trong phạm vi quản lý của họ là họ cho “anh em” gắn tên đường, ướp lạnh hay đun nóng gì tùy thích.

Biển tên đường bị hạ xuống ngay, chẳng có gì ghê gớm, ảnh hưởng tới ai, nhưng qua câu chuyện này mới thấy trình độ của cán bộ ta. Lãnh đạo của Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội mà không biết ai mới có quyền đặt tên đường thì quả là chuyện lạ.

Còn nữa, ông quận, rồi ông phường đi đâu, làm gì mà người ta treo tên đường ngang nhiên, công khai giữa thanh thiên bạch nhật như vậy mà không biết, hay là biết nhưng cứ tưởng trong lịch sử có nhân vật tên là “Ướp Lạnh” nên mặc nhiên thừa nhận.

Từ chuyện nhân vật “Ướp Lạnh”, xin nói thêm về hiện trạng tên đường. Ở TPHCM, có đường Trần Hưng Đạo B, vậy chẳng lẽ trong lịch sử có thêm ông Trần Hưng Đạo B?

Chưa kể có một số đường đặt tên sai tên danh nhân, ví dụ đường Lương Nhữ Học, nhưng đúng ra là Lương Như Học, danh sĩ thời hậu Lê; đường Kha Vạn Cân ở quận Thủ Đức, nhưng tên danh nhân là Kha Vạng Cân, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; đường Trương Quốc Dung ở quận Phú Nhuận, nhưng tên danh nhân là Trương Quốc Dụng, đại học sĩ thời Nguyễn; đường Nguyễn Thiệp ở quận 1, nhưng tên danh nhân là Nguyễn Thiếp, hiệu La Sơn Phu Tử, danh sĩ thời Lê…

Hà Nội gỡ tên “Ướp Lạnh” thì TPHCM cũng nên trả lại tên cho các danh nhân.