Không chỉ Mỹ, Úc mà Nhật, Ấn cũng sẽ ‘tuần tra Biển Đông’!

0
11

Máy bay trinh sát P-3 Orion của không quân Úc.

Sự kiện Úc đưa máy bay trinh sát tuần tra gần các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đã và đang gây sự quan tâm đặc biệt của các học giả.

Dưới góc độ của Nhà nghiên cứu ngoại giao, ông Phạm Nguyên Long (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á) đã dành cho Báo điện tử PetroTimes cuộc trao đổi về tình hình Biển Đông cuối năm nay cũng như diễn biến từ các bên liên quan.

Mỹ đã hình thành 1 tứ giác ngăn chặn Trung Quốc?

Hãng tin BBC vừa qua đưa tin, phóng viên Wingfield – Hayes của hãng này ngồi trên một máy bay dân sự của Philippines đã phát hiện máy bay của Úc bay tuần tra các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Theo phóng viên này, thông qua tín hiệu vô tuyến đã nghe thấy hải quân Úc nhiều lần nói họ đang thực hiện quyền tự do đi lại trong khu vực biển quốc tế nhưng không được phía Trung Quốc phản hồi.

Nhận định về sự kiện này, ông Phạm Nguyên Long cho rằng: “Úc có nhiều lý do để làm như vậy ở thời điểm này. Thứ nhất là trên bình diện ngoại giao. Ở các hội nghị quan trọng của thế giới thì Trung Quốc đều bị các nước lên án vấn đề bồi lấp trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Thứ hai, hiệu quả các chuyến thăm của ông Tập Cận Bình trong năm nay như tới Mỹ, Việt Nam, Singapore hay Anh thì đều không như mong muốn, nếu không muốn nói là thất bại.

Ví dụ gần đây nhất, là việc Singapore đồng ý cho Mỹ đồn trú máy bay trinh sát P-8 Poseidon trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 4 ngày (6 – 10/12) của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore đến Wasington”.

Theo vị chuyên gia ngành ngoại giao này, Mỹ đã thành công trong việc dần cho ra đời một liên minh để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông và Châu Á – Thái Bình Dương.

“Mỹ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, nhờ vào các mô hình liên kết với nhiều nước trong việc đối phó với một Trung Quốc ngày càng ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế. Hay chính xác hơn là Mỹ đã hình thành một tứ giác gồm Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Mỹ trở thành một đối trọng vượt trội trong việc chống lại sự bành trướng của Trung Quốc”, ông Long phân tích.

Lý thuyết đơn cực – đa cực của Mỹ và Trung Quốc?

Trong bối cảnh quốc tế và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang diễn biến phức tạp như hiện nay, ông Phạm Nguyên Long cũng đề cập tới lý thuyết thế giới đơn cực – đa cực của cả Mỹ và Trung Quốc.

“Lý thuyết của Mỹ cho rằng, trật tự khu vực là đa cực và trật tự thế giới phải là đơn cực do Mỹ đứng đầu. Và Mỹ sẽ giữ vai trò quan trọng trong các trật tự khu vực.

Còn Trung Quốc, họ đòi trật tự thế giới phải là đa cực và Trung Quốc sẽ là một trong số các cực đó. Và ở Châu Á – Thái Bình Dương, chỉ Trung Quốc là cực duy nhất ở trật tự khu vực này”, ông phân tích.

Vị chuyên gia ngành ngoại giao cũng nhận định, với tình hình hiện nay cho thấy một điều rằng, những dự đoán của các nhà hoạch định chiến lược Mỹ từ những thập kỷ trước là rất sát thực tế.

Ông nói: “Trong một tài liệu viết năm 2005 của tác giả Alexander Adler có dự đoán và đề cập tới vấn đề, Trung Quốc đang dần trở thành một mối đe dọa tới lợi ích của Mỹ ở khu vực Châu Á – TBD.

Ngay cả các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ từ những năm 90 của thế kỷ trước cũng đã dự đoán trước những bước leo thang của Trung Quốc ở khu vực này và Mỹ cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để đối phó”.

Sự kiện ngày 31/12 tới đây, Cộng đồng chung ASEAN ra đời cũng là tiêu điểm thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Ông Phạm Nguyên Long nhận định rằng: “Với sự phát triển nhanh chóng của mình, ASEAN sẽ dần trở thành một cực quan trọng trong trật tự của khu vực Châu Á – TBD. Trung Quốc sẽ phải đối phó với cả một ASEAN và cả tứ giác do Mỹ đứng đầu”.

“Rồi tới đây, không chỉ là máy bay, tàu chiến của Mỹ, Úc vào tuần tra Biển Đông đâu, mà còn có thể cả Nhật Bản, Ấn Độ cũng sẽ hiện diện ở khu vực này. Vấn đề là thời điểm mà thôi”, ông Phạm Nguyên Long nói thêm.

Theo Petrotimes