Khói lửa rung trời tại Trường ĐH Mỹ ở Afghanistan

0
2

Đặc nhiệm Afghanistan tới hiện trường. Ảnh: AP

Cảnh sát cho biết tiếng súng và tiếng nổ liên tiếp vang ra từ trường đại học, chen lẫn tiếng sinh viên la hét. Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đã bao vây hiện trường.

Sinh viên Ahmad Mukhtar kể với đài BBC rằng vụ nổ lớn tới mức soi sáng cả khu vực xung quanh. Cảnh sát sau đó cho hay đó là một vụ nổ bom xe.

Vụ tấn công xảy ra lúc 18 giờ 30 phút tối 24-8 (giờ địa phương).


Đã có nhiều người bị thương. Ảnh: AP

Đã có nhiều người bị thương. Ảnh: AP

Trường ĐH Mỹ tại Afghanistan là cơ sở giáo dục tư chất lượng cao với khoảng 1.700 sinh viên theo học. Tất cả các lớp dạy bằng tiếng Anh và có cách điều hành tương tự các trường đại học khác của Mỹ.

Đầu tháng này, 2 giáo sư người Mỹ và Úc của trường bị bắt cóc, đến giờ vẫn chưa rõ tung tích.

Theo đài BBC, bệnh viện cấp cứu Kabul đã tiếp nhận 5 người bị thương, còn trang Mirror dẫn lời các nhân chứng cho hay nhiều xe cứu thương chở đầy người bị thương đã chạy đến bệnh viện trên.

Các sinh viên mắc kẹt đăng thông tin trên Twitter nói nhiều kẻ tấn công, một vài trong số này mặc áo gắn bom, đã xông vào trường và xả súng.

Một sinh viên viết rằng mình đang bị mắc kẹt cùng 15 người khác. “Cứu với, chúng tôi đang ở trong trường. Có nổ lớn rồi xả súng. Có thể đây là tin nhắn cuối cùng của tôi, tôi bị thương, còn các bạn nữ đang khóc”.

Tới rạng sáng 25-8 (giờ địa phương), Reuters cho hay vụ tấn công đã kết thúc sau khi 2 tay súng bị tiêu diệt. Ngoài ra, có ít nhất 12 người thiệt mạng, bao gồm 7 sinh viên, 3 cảnh sát và 2 bảo vệ.

Ông Fraidoon Obaidi, trưởng phòng điều tra tội phạm Sở Cảnh sát Kabul, cho hay có 44 người bị thương, trong đó có 35 sinh viên. Lực lượng an ninh đã kịp cứu hơn 500 sinh viên ra khỏi trường.


Khói bốc lên từ trường đại học. Ảnh: Twitter

Khói bốc lên từ trường đại học. Ảnh: Twitter

Đụng độ xảy ra suốt đêm. Ảnh: Reuters
Đụng độ xảy ra suốt đêm. Ảnh: Reuters

Đặc nhiệm Afghanistan được điều động. Ảnh: Reuters

Đặc nhiệm Afghanistan được điều động. Ảnh: Reuters


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Sinh viên trốn thoát kể lại nỗi hãi hùng của mình. “Chúng tôi đang ở trong lớp thì nghe có tiếng nổ lớn, sau đó là tiếng súng. Nhiều sinh viên nhảy xuống từ tầng 2 để chạy trốn. Một số gãy chân và bị thương ở đầu” – một sinh viên tên Abdullah Fahimi kể với Reuters.

Một sinh viên khác tên Ahmad Mukhtar kể các tay súng xông vào trường bất chấp bảo vệ có vũ trang và các tháp canh. “Tôi vừa tan lớp thì nghe tiếng súng. Tôi cùng nhiều sinh viên khác chạy ra lối thoát hiểm, trèo tường rồi nhảy ra ngoài” – Mukhtar nói.

HIện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công. Các nhóm vũ trang Hồi giáo, chủ yếu là Taliban Afghanistan và nhánh địa phương của IS, thường nhận trách nhiệm các vụ đánh bom gần đây ở Afghanistan.

 (Theo BBC, Reuters, Miiror)