Khói đốt rơm rạ bủa vây bầu trời Hà Nội

Những ngày này, ngoại thành Hà Nội bị bao phủ bởi khói mù bốc lên từ những thửa ruộng được đốt sau khi thu hoạch.

Những ngày gần đây, ngoài việc chịu ảnh hưởng của thời tiết nóng bức, nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai, Đông Anh, Thanh Oai… liên tục bị bao phủ bởi khói bụi tỏa ra từ việc đốt đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa.

Đã trở thành tập quán, sau khi thu hoạch lúa, người dân ngoại thành Hà Nội thường xử lý rơm rạ bằng cách đốt ngay tại ruộng. Việc làm này không chỉ làm ô nhiễm môi trường không khí mà còn gây hiện tượng mù khói, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân, hạn chế tầm nhìn của người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt trong những ngày thời tiết xấu và bất thường.

Chiều 4/6, có mặt tại xã Phố Mới, huyện Thanh Oai, phóng viên Infonet ghi nhận hiện tượng bà con nông dân đốt rơm rạ, gây nên tình trạng khói, bụi ô nhiễm. Dọc quốc lộ 21B, rơm rạ đã được chất thành đống và đốt khiến khói âm ỉ tỏa ra khắp nơi, thậm chí khói bay lan lên cả đường quốc lộ ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của người dân

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, một người sống tại Phố Mới, Kim Bài, Thanh Oai: cứ chiều tối cả khu nhà ông lại bị bao phủ bởi khói và càng về khuya càng mù mịt hơn. “Mấy ngày hôm nay, do bà con đã gặt gần hết nên cũng đã đỡ nhiều. Trước đó, khi mới gặt xong, nhà nào có ruộng cũng đốt, khói bay lên mịt mù cả đường rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đi qua đoạn có khói là phải dừng lại cho khói bay bớt hoặc đi chậm để quan sát vì không biết có chướng ngại vật nào phía trước hay không” – Ông Tâm cho biết.

Trao đổi cùng chị Hải, một nông dân tại khu vực: “Việc đốt rơm rạ trên ruộng rau khi thu hoạch cũng đã thành tập quán của người làm nông để chuẩn bị tiếp cho vụ hè thu tới đây. Bản thân chúng tôi cũng biết là đốt như vậy là ảnh hưởng tới môi trường. Nhưng nếu không đốt thì cũng không có cách nào để xử lý”.

Chị Hải cũng cho biết thêm, ở đây được chính quyền khuyến khích người dân ủ rơm rạ tại ruộng để làm phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, nhu cầu dùng rơm rạ làm chất đốt của bà con không nhiều như trước đây nên nhiều hộ bỏ rơm ngoài ruộng. Vì thế, khi vào vụ thu hoạch, người dân gặt bằng thủ công hoặc thuê máy gặt đập, sau đó cứ để nguyên ruộng như vậy mà đốt, tro sẽ thành phân bón tự nhiên cho ruộng mùa sau.

Mấy năm gần đây, rơm rạ không còn là chất đốt chủ yếu ở nông thôn, vì vậy, sau mùa gặt họ đốt ngay tại cánh đồng. Theo các nhà khoa học, khói bụi khi đốt rơm, rạ làm ô nhiễm không khí, gây tác hại lớn đối với sức khỏe con người. Không những vậy, việc đốt nhiều rơm rạ trong cùng một lúc sẽ làm nhiệt độ trở nên nóng hơn, đẩy nhiệt độ lên cao, đặc biệt là ở Hà Nội.

Dưới đây là một vài hình ảnh ghi nhận tại xã Phố Mới (Thanh Oai) và xã Sài Sơn (Quốc Oai):

Đây là việc làm đã trở thành tập quán của bà con nhà nông sau mỗi vụ thu hoạch, vừa tận dụng làm phân bón, vừa do nhu cầu sử dụng rơm rạ làm chất đốt không còn nhiều
rơm rạ được phủ lên thành luống trên gốc lúa sau khi gặt và đốt, gió sẽ giúp lửa cháy lan khắp cả ruộng.
Những đống rơm khi cháy, khói đen bốc lên mù mịt, gây ô nhiễm cho môi trường khu vực xung quanh.
Việc đốt rơm rạ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến không gian nông thôn mà cả ở các vùng lân cận thuộc Hà Nội.
Mỗi chiều, người tham gia giao thông qua khu vực Thanh Oai lại phải đối mặt với từng đám khói mịt mù che lấp tầm nhìn.
Hàng chục cột khói bốc lên trời tại cánh đồng thuộc xã Phố Mới, Thanh Oai.
Cùng trong tình trạng, những thửa ruộng thuộc địa phận xã Sài Sơn (Quốc Oai) cũng đang hun khói bầu trời Hà Nội.
Nhiều người dân ở đây cho biết việc đốt ruộng như vậy là ảnh hưởng tới môi trường nhưng nếu không đốt thì cũng không biết làm thế nào, lại tiết kiệm được chi phí dọn dẹp.
Nhiều nông dân đốt rơm rạ ngay sau khi tuốt xong lúa, rơm rạ còn tươi nên xảy ra hiện tượng khói vàng bốc lên nhiều hơn. Những đám cháy này sẽ cháy trong hơn 1 tiếng mới xong.
Khoảng 16-18 giờ hàng ngày là thời gian người dân đốt nhiều nhất. Điều này đã khiến toàn bộ khu vực rộng lớn bị bủa vây bởi khói trắng. Một số người dễ bị kích ứng có hiện tượng ho hoặc mắt bị cay nhẹ.
Chính điều này đã khiến sự ô nhiễm không khí càng trở nên trầm trọng, đặc biệt khói rơm rạ bay vào phía nội thành khiến không khí thêm oi bức lúc chiều tối những ngày nắng nóng kỷ lục vừa qua.
SHARE