Khởi công làm xe hoa Diễn Hành Tết 2019 ở Little Saigon

Máy scan tượng Đức Thánh Trần để làm một bức tượng bằng ‘foam’ cho xe hoa. Phần ánh sáng tím là phần được scan. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Xe hoa tượng Đức Thánh Trần vừa được Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California khởi công vào sáng Thứ Năm, 10 Tháng Giêng, để tham gia cuộc Diễn Hành Tết 2019, dự trù sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 30 phút sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo của thành phố Westminster.

“Chúng tôi mướn công ty NPO Design để thiết kế mô hình bằng kỹ thuật 3-D Scan, ghi lại dữ kiện ba chiều từng phần từ bức tượng hiện có, rồi ráp lại toàn bức tượng trên máy điện toán,” ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, là nghị viên Garden Grove, kiêm trưởng ban tổ chức Diễn Hành Tết 2019, nói với nhật báo Người Việt.

Ông Phát giải thích thêm rằng bước kế đến là làm một mẫu 3-D Model, và có thể gia tăng kích cỡ theo tỷ lệ gấp đôi hay gấp ba, tùy ý. Rồi từ đó, dùng 3-D Printing để tạo nên một bức tượng nhỏ với các chi tiết gần như chính xác 90% đến 95% của bức tượng hiện có.

Ông Neville Ooms, chủ nhân NPO Design, đến từ sáng để thiết kế máy scan và dán những chấm nhỏ để đánh dấu tọa độ của từng giải scan trên bức tượng Đức Thánh Trần bằng đá trắng.

Phần dữ kiện sau khi scan và chuyển qua máy điện toán để ráp nối. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Tôi scan từng dải 360 độ xung quanh bức tượng. Máy scan chuyển dữ kiện theo tọa độ sang máy điện toán. Toàn bộ bức tượng ba chiều (3-D) sẽ được ráp lại trên máy điện toán. Tượng có thể in 3-D Printing và làm tượng theo cỡ như yêu cầu,” ông Ooms giải thích.

Mục đích sau cùng, theo ông Phát, là để có được một bức tượng Đức Thánh Trần cao 7 foot, dùng vật liệu nhẹ, như styrofoam hoặc nhựa hay bằng đồng, tùy khả năng tài chánh. Bên trong ruột bức tượng là ‘foam,’ bên ngoài được xịt một lớp keo để làm cứng.

“Bức tượng chia làm ba phần để có thể tháo ra từng phần, hoặc ráp lại. Mục đích để dễ di chuyển hay đóng thùng gởi đi nơi khác. Thí dụ khi cần tham dự cuộc Diễn Hành Văn Hóa hằng năm ở New York, chỉ cần đóng thùng và gởi đi, vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể tái sử dụng,” vị trưởng ban tổ chức nói.

Vì chỉ còn đúng một tháng là tới ngày diễn hành nên ban tổ chức bắt đầu bằng xe hoa tượng Đức Thánh Trần, sau đó, nếu còn thời gian, sẽ thực hiện xe hoa tượng Vua Quang Trung.

Ông Phát Bùi, trưởng ban tổ chức Diễn Hành Tết 2019, theo dõi tiến trình scan. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chi phí để scan tượng Đức Thánh Trần, theo ông Phát cho biết là $1,500, và mất từ một đến một ngày rưỡi. Tượng Vua Quang Trung lớn hơn nên chi phí scan là $2,500. Cả hai bức tượng dự trù sẽ hoàn thành trước Tết Âm Lịch. Ưu tiên là phải hoàn tất tượng Đức Thánh Trần trước.

Về giấy phép diễn hành, ông Phát cho biết: “Chúng tôi sau Tháng Mười Một mới nhận được giấy phép dù chúng tôi đã nộp đơn từ hồi Tháng Sáu năm ngoái.”

Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết 2019 với chủ đề “230 Năm Chiến Thắng Đống Đa” trong cuộc họp báo tuần trước, cho biết sẽ tiếp tục nhận thêm 40 đơn vị diễn hành nữa trong vòng hai tuần tới cho đến khi đủ số lượng 90.

Các cơ sở thương mại hoặc các đơn vị muốn tham gia Diễn Hành Tết 2019, xin liên lạc Văn Phòng Cộng Đồng ở địa chỉ 13127 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92843. Điện thoại: (714) 512-6612, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 1PM đến 5PM. Riêng Thứ Bảy từ 11AM đến 4PM.

Theo Người Việt

SHARE