Khodorkovski lại gặp phiền toái với Tư pháp Nga

0
8

Cựu tỷ phú và vua dầu khí Mikhail Khodorkovski.

Ngày 30/06/2015, Ủy ban điều tra Nga thông báo mở lại hồ sơ vụ án mạng thị trưởng Nefteïougansk – vùng Siberia. Tư pháp Nga nghi ngờ nhà tỷ phú Khodorkovski là một trong những kẻ chủ mưu. Theo giới phân tích, hành động của Matxcơva nhằm trả đũa việc Paris và Bruxelles phong tỏa tài sản của Nga.

Mikhaïl Khodorkovski, 52 tuổi, từng là lãnh đạo tập đoàn dầu khí Ioukos. Năm 2003 ông Khodorkovski bị bắt giữ, Ioukos bị giải tán, một phần lớn tài sản được chuyển nhượng lại cho Rosneft.

Từ Matxcơva, thông tín viên Muriel Pomponne nhận định :

” ‘Rất có thể chính Mikhail Khodorkovski đã đứng sau vụ án mạng này cũng như một số tội ác nghiêm trọng khác’. Đây chính là cáo buộc do ủy ban điều tra Nga vừa đưa ra.

Sau khi đã thụ án 10 năm tù vì tội lừa gạt và trốn thuế, cựu trùm dầu khí Nga chắc chắn đã nghĩ rằng không còn vướng bận với Tư pháp Nga. Cho nên, trái với những gì đã tuyên bố trước đây, Mikhail Khodorkovski vẫn tiếp tục làm chính trị. Ông thành lập hiệp hội Nước Nga mở rộng với tham vọng tụ hợp những nhà đối lập thân Châu Âu. Khodorkovski cũng không loại trừ khả năng ra tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đương nhiên chuyện này đã khiến điện Kremlin rất bực mình. Nhưng bên cạnh đó, việc tịch biên tài sản của Nhà nước Nga tại Pháp và Bỉ, để bồi thường cho các cổ đông của Ioukos không làm hài lòng Matxcơva. Nga đã bác kế hoạch đền bù do các cổ đông của tập đoàn dầu khí Ioukos được đề xuất hồi đầu tuần.

Một ký giả Nga giải thích rằng điện Kremly đã quyết định đáp trả theo kiểu ‘bất tương xứng’ này. Ủy ban điều tra là một trong số các công cụ rất hay được Matxcơva sử dụng trong các hồ sơ nhạy cảm. Cùng lúc có nhiều đại biểu đề nghị đưa Hiệp hội Nước Nga vào danh sách các tổ chức thù nghịc. Thông điệp quá rõ ràng. Nhưng cựu chủ nhân Ioukos vẫn khẳng định không gì có thể ngăn cản được ông”.

:I:

SHARE