Khóa huấn luyện bắn tên lửa Javelin cấp tốc ở tiền tuyến Ukraine

Oleksandr, binh sĩ thuộc Lữ đoàn 128 của Ukraine, vác tên lửa chống tăng Javelin ở Zaporizhzhia

Loại tên lửa do Mỹ và đồng minh phương Tây cung cấp, có tầm bắn lên đến 3 km, xa hơn tầm bắn của hầu hết xe tăng Nga.  

Một số tình nguyện viên Mỹ đang hướng dẫn binh sĩ Ukraine sử dụng tên lửa Javelin qua các khóa học cấp tốc ở tiền tuyến. Đây là vũ khí quan trọng trong giai đoạn giao tranh mới.

“Tôi biết các bạn đều là lính bộ binh, nhưng với loại vũ khí này, bạn cần phải cư xử như những tay súng bắn tỉa, chơi trò chơi gián điệp”, Anton, một người Mỹ gốc Ukraine có biệt danh Texas, cho biết.

“Tất cả đang nằm trong tầm tay của bạn, 90% thành công phụ thuộc vào những người vận hành và chỉ 10% phụ thuộc vào tên lửa”, anh nói với các binh sĩ Ukraine về tên lửa chống tăng Javelin.

Loại tên lửa này có tầm bắn lên đến 3 km, xa hơn tầm bắn của hầu hết xe tăng Nga. Đây là một trong những loại vũ khí do Mỹ và đồng minh phương Tây cung cấp, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn bằng thiết giáp của Nga kể từ ngày 24/2.

Tên lửa Javelin là một hệ thống phức tạp và binh sĩ Ukraine không quen sử dụng vũ khí này. Các binh sĩ phương Tây – những người đã trải qua nhiều tuần hoặc nhiều tháng huấn luyện để sử dụng thành thạo Javelin – cũng đã rời khỏi Ukraine trước khi chiến sự nổ ra.

Điều đó có nghĩa Ukraine không còn người huấn luyện chính thức. Do đó, các tình nguyện viên như Anton và ông Mark Hayward, cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm ở Alaska, Mỹ, trở thành người thay thế. Họ đang đào tạo các đơn vị Ukraine gần chiến tuyến cách sử dụng loại vũ khí này.

Ông Hayward nói đã nghiên cứu các video hướng dẫn trên YouTube và nghiền ngẫm hướng dẫn sử dụng phức tạp khi tên lửa được chuyển đến Ukraine.

Thông thường, chương trình đào tạo cơ bản về tên lửa chống tăng Javelin của quân đội Mỹ dài khoảng 80 giờ, nhưng các tình nguyện viên đang cố gắng rút ngắn thời gian.

“Ở đây, chúng tôi cố gắng dạy những người lính sử dụng Javelin trong hai ngày, để họ có thể ra ngoài thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của mình”, trung tá Serhiy, trưởng bộ phận huấn luyện của Lữ đoàn 128, cho biết. Đơn vị của ông hoạt động ở mặt trận phía Đông Nam Zaporizhzhia và vùng Donbas.

“Huấn luyện trong cảnh chiến sự có nghĩa là ít lý thuyết hơn và thực hành nhiều hơn”, trung tá Serhiy nói.