“Kho tiền” của IS nổ tung dưới làn bom của liên quân

0
17

Cảnh tan hoang tại ngân hàng của IS sau vụ không kích hôm 11/1.

Cuộc không kích diễn ra vào ngày 11/1 nhằm vào ngân hàng của IS ở thành phố Mosul của Iraq.

Giới chức Mỹ nói rằng họ không biết chính xác số tiền cũng như loại tiền cất giữ tại ngân hàng này của IS, nhưng ước tính có thể lên tới hàng triệu USD.

Trả lời phỏng vấn CNN, Chỉ huy quân đội trung tâm của Mỹ, tướng Lloyd Austin cho biết: “Đây là một cuộc không kích thành công. Chúng tôi ước tính nó đã phá hủy hàng triệu USD của IS. Cùng với các cuộc không kích khác nhằm vào các hoạt động sản xuất dầu, khí đốt và vận chuyển cũng như các cơ sở hạ tầng kinh tế của IS, các bạn có thể chắc chắn rằng IS đang khó khăn về tài chính.

Ông Austin cũng nói thêm, đây không phải là lần đầu tiên các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu không kích vào các cơ sở cất giữ tiền của IS.

IS cần nguồn tiền này để chi trả lương cho các tay súng của tổ chức, chiêu mộ tân binh và thực hiện nhiều hoạt động liên quan khác.

Hiện Mỹ được cho là đang lên kế hoạch để tấn công nhiều hơn nữa vào các mục tiêu tài chính của IS để chặn nguồn tiền giúp chúng thực hiện mưu đồ lập một thể chế Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Mỹ coi Mosul là mục tiêu khá nhạy cảm bởi các tay súng IS trà trộn với dân thướng. Hiện Mỹ đã triển khai các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái để giám sát thành phố này vài ngày sau khi phá hủy “kho tiền” của IS.

Mosul là thành phố lớn nhất vẫn mà do IS kiểm soát ở cả Iraq và Syria. Trước đó, sau một cuộc tấn công quy mô lớn, quân đội Iraq đã giải phóng thành công thành phố Ramadi hôm 28/12/2015, quét sạch 300 tay súng IS ở đây. Đây được coi là thắng lợi đáng kể nhất của Iraq kể từ khi IS chiếm đóng thành phố hồi tháng 5 năm ngoái.

Về kế hoạch hỗ trợ đánh IS, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 14/1 cho biết, Lầu Năm Góc có kế hoạch đánh bại phiến quân IS bằng cách hỗ trợ các lực lượng dưới mặt đất chiếm lại thành phố Raqqa ở Syria và Mosul ở Iraq. Ông nói, liên quân sẽ tìm cách cắt đường vận chuyển của IS đến Raqqa và Mosul, ngăn các phiến quân tiếp cận hoặc rời khỏi khu vực.

Mỹ hiện đang duy trì 3.500 quân ở Iraq, chủ yếu đảm nhiệm vai trò cố vấn và huấn luyện các lực lượng an ninh địa phương.

Theo NBC News