Khó kiểm tra việc chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam

0
9

Một phần nhà máy thép Formosa của Đài Loan tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh hôm 4/12/2015.

Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội, ông Phan Xuân Dũng nói rằng rất khó can thiệp vào quá trình chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam.

Ông Dũng nói điều này trong một phiên thảo luận tại Quốc hội sáng nay, tại Hà Nội.

Ông Dũng nêu ra hai dự án bị nhiều tai tiếng về môi trường là dự án Formosa tại Hà Tĩnh, và dự án Bauxite Tây Nguyên.

Ông nói việc kiểm tra dự án Formosa đã không được làm kỹ, còn dự án bauxite Tây Nguyên thì bị nhà đầu tư đánh tráo công nghệ.

Một đại biểu Quốc hội của tỉnh Bến Tre là ông Lưu Bình Nhưỡng nói rằng phải qui định việc chịu trách nhiệm đối với những người, cơ quan nhập khẩu công nghệ vào Việt Nam, thậm chí có thể qui định tội hình sự cho trách nhiệm của họ.

Xin được nhắc lại nhà máy thép Formosa tại Hà Tĩnh đã đổ chất thải độc hại xuống biển vào đầu tháng tư năm nay làm cá chết hàng loại tại bờ biển miền Trung thuộc bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế. Thảm họa môi trường này đã làm hàng ngàn ngư dân mất việc làm, là làm bùng nổ nhiều cuộc biểu tình vì môi trường đông tới hàng chục ngàn người.

Còn dự án Bauxite Tây Nguyên bị các nhà khoa học cho là sẽ thải ra một lượng lớn bùn đỏ độc hại làm ô nhiễm nguồn nước của các con sông phát xuất từ Tây Nguyên, và sẽ làm xáo trộn đời sống và xã hội của cư dân ở vùng đất này.

RFA

SHARE