‘Khiển trách Lê Tấn Hùng’: Lò đang được nhóm ở Sài Gòn?

Thông tin về kỷ luật mức“khiển trách” ông Lê Tấn Hùng, Thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, do “vi phạm nguyên tắc kế toán quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003” mà báo chí đăng tải vào chiều tối ngày 7-3-2018, là khó hiểu.

Gọi là khó hiểu vì Luật Kế toán “quy định về nội dung công tác kế toán, tổ chức bộ máy kế toán, người làm kế toán và hoạt động nghề nghiệp kế toán”. Ông Lê Tấn Hùng không phải kế toán. Do đó, nếu dùng Luật này để điều chỉnh, thì khả năng sai phạm của ông Lê Tấn Hùng có thể là ở “Điều 14. Các hành vi bị nghiêm cấm”.
Ông Lê Tấn Hùng là ai?
Với ban biên tập các báo, khi nhận thông tin này (văn bản ký ngày 5-3), cân nhắc lớn nhất là liệu khi lên tin, có bị tháo gỡ sau đó, vì ông Lê Tấn Hùng là em trai của cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải? Cân nhắc còn là vì những chuyện tai tiếng, lem nhem tình ái, tiền bạc của ông Lê Tấn Hùng thì báo chí ở Sài Gòn quá rành. Rành từ khi ông Hùng được người anh của mình “bố trí” về giữ chức Chỉ huy Trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TP.HCM.
Phân vân còn là vì báo chí từng đưa tin con trai của cựu bí thư Lê Thanh Hải được bầu vào danh sách 69 người tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM, nhiệm kỳ 2015-2020. Tuy nhiên sau đó, khi bảng danh sách này được công bố chính thức thì đã không có tên ông Lê Trương Hải Hiếu. Thế nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, khi ông Đinh La Thăng được Bộ Chính trị điều về làm Bí thư Thành ủy TP.HCM, thì ông Lê Trương Hải Hiếu bất ngờ được “chỉ định” vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM.

Theo nội dung của Quyết định số 88/QĐ-UBND-TC do chủ tịch Lê Hoàng Quân ký ngày 6-5-2014, thì thời hạn giữ chức vụ của ông Lê Tấn Hùng tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn là 05 năm. Như vậy chỉ còn hơn một năm nữa là ông Hùng “mãn nhiệm kỳ”.
Xung quanh quyết định bất ngờ rút ông Lê Tấn Hùng từ vị trí Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM về làm Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (quyết định tuy ký ngày 6-5-2014, nhưng chính thức công bố quyết định là ngày 28-5-2014), được cho là để tránh điều tiếng việc ông Lê Tấn Hùng đã chỉ đạo cho các lực lượng sắc phục TNXP tham gia đàn áp dã man các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc lắp đặt giàn khoan thăm dò dầu khí HD-981 ở Hoàng Sa.
Ông trùm của rất nhiều cú áp phe làm ăn ở Sài Gòn
Với các nhà báo chuyên trách mảng hạ tầng giao thông ở Sài Gòn thì cho rằng cho đến nay vụ ngập lụt đường Nguyễn Hữu Cảnh, có nguyên do chính từ ông Lê Tấn Hùng, qua việc khi ấy Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã yêu cầu chỉ định Lực lượng TNXP TP.HCM làm chủ đầu tư dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh nối dài. Thời điểm đó, ông  Lê Tấn Hùng giữ chức vụ Giám đốc quản lý dự án.
Lý lịch quan chức của ông Lê Tấn Hùng được công khai như sau: Từ năm 1993 đến năm 1994: Phó Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển đo thị thuộc lực lượng TNXP TP.HCM. Từ năm 1994 đến năm 1996: Phó trưởng phòng tổ chức lực lượng TNXP TP.HCM. Từ năm 1996 đến năm 2000: Phó giám đốc Công ty Đầu tư và dịch vụ TP.HCM. Từ năm 2000 đến năm 2004: Giám đốc Công ty Đầu tư và dịch vụ TP.HCM. Từ tháng 09 năm 2004 đến năm 2007: Phó chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM. Từ tháng 02 năm 2008 đến tháng 5-2014: Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM.
Đáng chú ý, là từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 9 năm 2014, ông Lê Tấn Hùng còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cảng Cát Lái. Khi ấy, ông Lê Tấn Hùng là đại diện pháp nhân Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích TNXP, sở hữu 5.850.000 cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu chiếm đến 24,38%. Đứng vị trí thứ hai lúc đó là Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, sở hữu 5.014.700 cổ phiếu, chiếm 20,89%.
Sau khi về nhận chức vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, đến ngày 25-9-2014, ông Lê Tấn Hùng có đơn xin từ nhiệm các chức vụ ở Công ty cổ phần Cảng Cát Lái với lý do “thay đổi về chức vụ công tác”.
Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) – nơi ông Lê Tấn Hùng đang giữ chức vụ Tổng giám đốc
Thay thế chức vụ chủ tịch của ông Lê Tấn Hùng là ông Lê Thành Khoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích TNXP. Ông Khoa phụ trách giám sát các vấn đề liên quan đến công tác đầu tư phát triển và quản trị tài chính của Công ty cổ phần Cảng Cát Lái, nhiệm kỳ 2013-2018.
Trong vị trí là người đứng đầu Công ty cổ phần Cảng Cát Lái, ông Lê Tấn Hùng đã quyết định đầu tư vào Công ty Cao su TP.HCM (sau này được gọi là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), nơi ông Lê Quang Thung là Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Thành viên. Ông Lê Quang Thung từng là Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM.
Tuy nhiên thời điểm đó, nhiều thành viên hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Cảng Cát Lái đã phản đối chuyện đầu tư trái ngành này. Do vậy đến thời điểm ngày 31-12-2013, Công ty cổ phần Cảng Cảng Lái mới chỉ thực hiện góp vốn đầu tư vào Công ty Cao su TP.HCM, với số vốn góp là 2.258.600.000 đồng.
Lò đang được nhóm ở TP.HCM?
Trở lại về lý do kỷ luật mức khiển trách. Thông tin ban đầu cho biết “vi phạm nguyên tắc kế toán quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003”, với chuyện đối với 9 người quản lý doanh nghiệp, trong đó có ông Lê Tấn Hùng, mỗi người thực nhận mức thu nhập bình quân 55,84 triệu đồng/ tháng trong năm 2016, tương đương 670 triệu đồng/ năm, cao hơn 20% so với kế hoạch đề ra chỉ là 46,53 triệu đồng/ tháng.
Ít ai tin lý do nói trên. Có tin bên lề đây là cú phản đòn từ cánh quân đội lâu nay bị o ép.
Công ty cổ phần Cảng Cát Lái mà cánh lực lượng TNXP của ông cựu bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (ông Hải từng là Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP từ sau khi ông Võ Viết Thanh ‘bàn giao’ lại, kéo dài đến tháng 10-1986), được cho là có phần hùn lớn nhất, cho đến nay vẫn còn trong vòng bí ẩn, khi thông tin rộng rãi ra bên ngoài ai cũng tưởng Cát Lái thuộc quân đội quản lý. Trên thực tế thì đồng vốn góp lớn nhất lại thuộc một công ty con của Lực lượng TNXP TP.HCM. Liệu đây có phải là sân sau của nhóm ông cựu bí thư Thành ủy, đặc biệt là có liên quan mật thiết đến quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm – Cát Lái/
Quyết định kỷ luật đã được gửi lên Thường trực Thành uỷ Tp. Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan.
Nói thêm, trong vụ án “đại lộ Đông – Tây” với đầu vụ là ông Huỳnh Ngọc Sỹ (tuyên chung thân, ông Sỹ được ân xá và ra tù), cũng được cho là gắn bó mật thiết với đương kim Bí thư Thành ủy khi ấy là ông Lê Thanh Hải. Ông Sỹ từng giữ chức vụ phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM.
Còn giờ thì trong không khí lò nấu bánh chưng tiếp tục hừng hực sau tết Mậu Tuất ở Hà Nội, liệu ông Lê Tấn Hùng có là thanh củi để nhóm lò bánh tét tại TP.HCM của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?
 Theo Việt Nam Thời Báo