“Khi trồng cây để nguyên lưới cước bọc phần gốc, cây sống bình thường”

0
5

“Khi trồng cây để nguyên lưới cước bọc phần gốc, cây sống bình thường”

Trận giông lốc cực mạnh, kèm mưa lớn bất ngờ “đổ bộ” vào Thủ đô Hà Nội chiều 13/6 vừa qua, đã khiến nhiều cây xanh bị gẫy đổ. Trong số đó có khá nhiều cây mới trồng bị đổ rạp, để trơ phần gốc còn bọc nguyên lưới cước, cùng nhiều dây nilon chằng chịt quấn xung quanh. Nhiều ý kiến cho rằng, đơn vị trồng cây như vậy là sai kỹ thuật, cây khó phát triển và dẫn đến dễ gẫy đổ.

Trước thông tin này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Hà – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Cảnh quan và Nội thất, Đại học Lâm nghiệp Việt Nam.

Tiến sỹ Hà cho biết: “Họ dùng lưới cước bọc phần gốc cây là để khi vận chuyển cho đỡ bị vỡ đất. Nhưng khi họ trồng xuống đất, lẽ ra họ phải gỡ lớp lưới này ra, nhưng họ lười để nguyên như thế mà trồng cũng không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cây. Rễ vẫn ăn ra được, cây vẫn sống bình thường. Tôi đã để như vậy trồng rồi, nên tôi mới dám khẳng định như vậy. Họ bọc bằng vải mưa mà chất liệu bằng nilon mới sợ, nó kín hơi, cây sẽ không thể tồn tại được”.

1

“Khi trồng cây để nguyên lưới cước bọc phần gốc, cây sống bình thường”

Chuyên gia cho rằng, bọc gốc cây bằng lưới cước, có lỗ thoáng như này. Nếu khi trồng để nguyên như vậy, cây vẫn sống bình thường. Trong ảnh là cây mới trồng bị bật gốc trên đường Lê Duẩn (nguồn ảnh: Vietnamnet)

Đồng quan điểm với Tiến sỹ Hà, Giáo sư Trần Văn Mão (76 tuổi) – nguyên Chủ nhiệm khoa Quản lý Bảo vệ Tài nguyên rừng và Môi trường (ĐH Lâm nghiệp Việt Nam), hiện nay là Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Nông lâm Thực phẩm (ĐH Thành Tây) và Giám đốc Trung tâm Môi trường và Phát triển Lâm nghiệp bền vững, người đã có 51 năm (1964 – 2015) nghiên cứu về các bệnh của cây xanh – cho biết thêm: “Khi bọc lưới cước vào phần gốc cây, mà để nguyên thế khi trồng, cây vẫn sống bình thường, ô xy vẫn vào bên trong rễ cây được. Rễ cây vẫn đâm xuyên qua mắt lưới và phát triển bình thường”.

Giáo sư Mão cũng đưa ra khuyến cáo, nếu bọc bằng nilon mà để nguyên khi trồng, thì cây rất khó sống, do kín hơi, oxy không vào trong được và rễ cây không thể đâm xuyên qua lớp túi nilon khó phân hủy đó.

Theo Dân trí

comments