Khi Tập – Putin ‘cơm không lành, canh không ngọt’

81
Tập Cận Bình và Putin

“Nga đã trở thành một nước bị G7 khinh rẻ vì cuộc xâm lược của họ. Trung Quốc không muốn dính líu vào điều đó”, một nhà quan sát cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/9 nói ông hiểu rằng ông Tập Cận Bình của Trung Quốc có thắc mắc và quan ngại về tình hình ở Ukraine, bất ngờ thừa nhận sự rạn nứt với Bắc Kinh về cuộc chiến ở Ukraine sau một tuần tổn thất nghiêm trọng của Nga trên thực địa.

Kể từ khi Nga xâm lược, Trung Quốc đã có một đường lối thận trọng, chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhưng không ủng hộ hoặc hỗ trợ trong chiến dịch quân sự này.

“Chúng tôi đánh giá cao vị thế cân bằng của những người bạn Trung Quốc khi nói đến cuộc khủng hoảng Ukraine”, ông Putin nói với ông Tập tại cuộc gặp đầu tiên của họ kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu.

“Chúng tôi hiểu các thắc mắc và quan tâm của các bạn về chuyện này. Trong cuộc họp hôm nay, tất nhiên chúng tôi sẽ giải thích quan điểm của mình.”

Ông Tập đã không đề cập đến Ukraine trong các bài phát biểu trước công chúng của mình. Trong phần tường thuật của phía Trung Quốc về cuộc họp cũng không nhắc tới Ukraine. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ở Uzbekistan bên lề một hội nghị thượng đỉnh khu vực.

Sự hỗ trợ của Bắc Kinh được nhiều người coi là cần thiết đối với Moscow, quốc gia cần thị trường xuất khẩu năng lượng và các nguồn nhập khẩu hàng hóa công nghệ cao khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Lần cuối cùng hai người gặp nhau, họ đã ký một thỏa thuận hữu nghị “không có giới hạn” giữa hai nước. Ba tuần sau, Nga xâm lược Ukraine.

Bình luận của Tổng thống Nga cho thấy một sự chuyển đổi của Trung Quốc theo một lập trường chỉ trích hơn, ít nhất là trong vòng riêng tư. Ông Ian Bremmer, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Columbia, cho biết đây là “dấu hiệu công khai đầu tiên cho thấy Putin nhận ra áp lực để rút lui.”

“Nga đã trở thành một nước bị G7 khinh rẻ vì cuộc xâm lược của họ. Trung Quốc không muốn dính líu vào điều đó”, ông viết trên Twitter, đề cập đến Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói rằng Trung Quốc nên phản đối cuộc xâm lược của Nga: “Cả thế giới nên chống lại những gì ông Putin đang làm”, ông Kirby nói với CNN.