Khí quyển bốc hơi đe dọa biến Trái Đất thành sao Hỏa

0
17

Sau hàng tỷ năm nữa, Trái Đất có thể trở nên khô cằn như sao Hỏa. Ảnh: WordPress.

Anjali Tripathi, nhà vật lý thiên văn ở Đại học Harvard, cảnh báo về hậu quả của hiệu ứng tự nhiên đáng sợ mang tên thất thoát khí quyển đối với tương lai của Trái Đất, Sun hôm qua đưa tin.

Trong bài phỏng vấn trực tuyến trên trang TED, Tripathi cho biết mỗi phút có hơn 180 kg khí hydro và gần 3 kg khí heli bốc hơi từ khí quyển Trái Đất vào vũ trụ. Điều này có thể gây ra thay đổi lớn trong thành phần khí quyển Trái Đất, khiến sự sống không thể tồn tại. Trong tương lai, bề mặt hành tinh sẽ trở nên khô cằn và đỏ quạch như trên sao Hỏa.

Giới nghiên cứu cho rằng sao Hỏa trước đây cũng có hệ thống khí hậu tương tự như Trái Đất, có thể trở thành ngôi nhà cho các dạng sống hình thành và phát triển. Tuy nhiên, hành tinh trải qua quá trình thất thoát khí quyển mạnh mẽ, trong đó khí hydro biến mất trong vũ trụ và khí oxy còn sót lại biến hành tinh thành màu đỏ thông qua phản ứng oxy hóa với kim loại trên mặt đất.

Quá trình tương tự đang xảy ra trên Trái Đất và chắc chắn tốc độ thất thoát khí quyển sẽ nhanh hơn trong tương lai khi Mặt Trời trở nên lớn hơn và sáng hơn sau hàng tỷ năm nữa. “Những gì chúng ta có thể trông đợi hay ít nhất chuẩn bị đón nhận là trong tương lai, Trái Đất trông sẽ giống sao Hỏa hơn. Hydro tách ra từ nước sẽ bốc hơi vào vũ trụ nhanh hơn, để lại một hành tinh khô cằn với sắc đỏ”, Tripathi nói.