Khi người lính nỗ lực giải cứu nền kinh tế khỏi Trung Quốc

0
15

Nước giải khát được bày bán tại siêu thị V + ở Hà Nội, ngày 29 tháng 6, 2015. REUTERS / Kham

Từng là một người lính, sau chiến tranh, Nguyễn Hữu Dương tiếp tục chiến đấu để bảo vệ nền kinh tế đất nước, trước vấn nạn: cuộc xâm lược hàng Trung Quốc, theo Reuters.

Tăng trưởng nhanh chóng tại Việt Nam đóng góp bởi khu vực danh nghiệp nhỏ đang bị “ngộp thở” với hàng hóa giá rẻ, sản xuất hàng loạt từ Trung Quốc.

Nguyễn Hữu Dương, người sở hữu hàng loạt dự án bất động sản có tiếng ở Hà Nội như: dự án Tháp đôi Hòa Bình Summerset ở Hoàng Quốc Việt, chung cư Hòa Bình Green Apartment ở đường Bưởi… và đã khai trương Trung tâm thương mại V+ (TTTM V+), nơi những doanh nghiệp Việt được miễn phí toàn bộ sàn thương mại để bán hàng Việt trong vòng 50 năm.

Ông cũng vận động chính phủ giới thiệu mô hình này trên toàn quốc để ngăn chặn việc đóng cửa của hàng chục ngàn doanh nghiệp mỗi năm và khuyến khích khách hàng tìm đến địa phương.

“Trung Quốc xuất khẩu ra thế giới với giá cả rất, rất thấp và điều đó đang gây áp lực rất lớn về kinh tế và sản xuất của Việt Nam”, ông Dương nói với Reuters.

“Tôi là một doanh nhân, tôi hiểu lý do tại sao các doanh nghiệp không thể phát triển.”

Sự phụ thuộc của Việt Nam vào láng giềng khổng lồ của mình với vị trí là đối tác thương mại lớn nhất là một điều “cay đắng” bởi lịch sử đã chứng minh Việt Nam liên tục bị xâm nhập lãnh thổ, bị bắt nạt.

1

Từ một người lính, Nguyễn Hữu Dương trở thành doanh nhân và nỗ lực tìm kiếm giải pháp trước hàng Trung Quốc giá rẻ. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ cả hai trở nên xấu đi trong năm 2014 khi Bắc Kinh bắt đầu đưa khoan dầu sâu vào vùng biển tranh chấp, gây ra cơn thịnh nộ ở người dân Việt với các cuộc biểu tình trong nước. Nhưng kinh tế Việt Nam vẫn là con tin của Trung Quốc.

¾ thương mại hằng năm giữa hai nước, trị giá 60 tỷ đô-la được tạo nên từ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ giảm giá cũng đã gây ra nỗi sợ hãi trong nước, khi Việt Nam tràn ngập hàng giá rẻ Trung Quốc, buộc Ngân hàng Trung ương Việt Nam phải phá giá tiền đồng và mở rộng biên độ giao dịch của hai lần trong sáu ngày.

Nguyễn Hữu Dương, 61 tuổi, nhận thức được sự khó khăn, và ông đang dốc lực đi từ nhà máy bia Hòa Bình của mình, và tuyên bố sẽ dành một nửa tài sản của mình để giúp đất nước xây dựng nền tảng doanh nghiệp nhỏ.

Được mệnh danh là “Dương Beer”, ông nói ông đã dành 26 triệu đô-la cho một trung tâm mua sắm thuần Việt (V+ mall), mở cửa vào tháng Hai. Bán tất cả mọi hàng hóa, từ túi sách, giày dép cho đến đồ trang trí. Cho đến các cửa hàng V+ đầu tiên được mở ra trên một đường phố Hà Nội, bán bánh mì với trứng ốp-la và pate.

“Giá tốt, chất lượng tốt. Đây phải là một trong những nơi rẻ nhất trong khu vực Đông Nam Á”, ông Dương nói.

Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết sự mất cân bằng thương mại “cản hoạch định chính sách và doanh nghiệp” và bóp nghẹt cạnh tranh trong nước.

Bất chấp thái độ khinh thị của người Việt cho chất lượng sản phẩm của Trung Quốc, nhưng giá của nó đã khiến nhiều doanh nghiệp phải hụt hơi để chạy theo, và người dùng vẫn phải chịu chấp nhận để sử dụng.

2

Sử dụng hàng hóa giá rẻ để cứu nền kinh tế Việt Nam khỏi lệ thuộc Trung Quốc. Ảnh: Reuter

Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Phát triển Châu Á, cho biết khái niệm V + cho thấy một ý định tốt nhưng chính phủ nên đào tạo năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

“Cần có một sự thay đổi trong tư duy và đánh giá lại vai trò của chính phủ, với sự hỗ trợ có mục tiêu trong phát triển kinh doanh,” ông nói.

“Nó cần phải thoát khỏi các khoản trợ cấp, hỗ trợ có mục tiêu cho các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp, để có thể cạnh tranh và hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu.”

Ở tầm vĩ mô, Việt Nam đang vận động để tránh lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, với sự gia tăng thương mại với Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ và và tự do thương mại với hơn 60 thị trường khác. Ký kế các hiệp định thương mại, trong đó TPP, chiếm 1/3 thương mại toàn cầu.

“Các doanh nghiệp Việt Nam đang hấp hối, chúng tôi cần phải làm điều gì đó,” ông nói. “Chúng tôi là một quốc gia đã đánh bại hai siêu cường. Tôi không muốn đất nước chỉ làm thuê cho người khác.”

Thạch Lam Trần (VNTB)

SHARE