Khí lạnh làm Tây Nam Hoa Kỳ có tuyết, California có mưa

0
10

Một phụ nữ đùa với chó trong lúc tuyết phủ ở Frisco,

Nhiều nơi ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ có tuyết sang đến ngày thứ nhì hôm Thứ Bảy, trong khi đó một trận bão tiến vào tiểu bang California đem đến lượng nước mưa rất cần thiết cho nhiều vùng ở tiểu bang này.

Một số khu vực ở Trung và Bắc tiểu bang New Mexico có được lượng tuyết rơi kỷ lục hôm Thứ Sáu và Thứ Bảy, với tiên đoán sẽ có thêm trong ngày Chủ Nhật, theo các giới chức khí tượng.

Mưa và tuyết cũng sẽ đổ xuống trong vùng núi phía Bắc và Tây Bắc của tiểu bang này, theo lời chuyên gia khí tượng Todd Shoemake.

Lượng tuyết rơi xuống thành phố Albuquerque hôm Thứ Bảy đã có phần ít hơn ngày trước đó, nhưng cũng không làm thay đổi tình trạng di chuyển khó khăn nơi đây. “Phần lớn Albuquerque có từ 4 đến 10 inch tuyết. Điều này coi như làm tê liệt cả thành phố,” ông Shoemake nói.

Albuquerque và Santa Fe có lượng tuyết rơi khoảng 1 inch mỗi giờ trong mấy giờ liền kể từ hôm Thứ Sáu, theo Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Tình hình thời tiết mùa Đông đã gây ra khó khăn cho giao thông và đưa đến tai nạn ở nhiều nơi. Tuy nhiên, điều kiện đường sá đã phần nào cải thiện vào chiều ngày Thứ Bảy khiến giới hữu trách có thể loan báo tái lập giao thông trên mọi xa lộ.

Ở California và Nevada, một số nơi trượt tuyết đã có được lượng tuyết mới cho khách tới nơi này. Trời khởi sự đổ tuyết trong vùng Sierra Nevada vào chiều tối ngày Thứ Sáu, và các nơi trượt tuyết cho hay có từ 12 đến 18 inch tuyết ở cao độ từ 8,000 đến 10,000 foot, theo lời ông Jim Matthews, một chuyên gia khí tượng thuộc văn phòng NWS ở Sacramento.

Trong vùng phía Nam California cũng có các trận mưa nhỏ khởi sự từ chiều tối ngày Thứ Bảy.

Giới hữu trách đặc biệt quan tâm đến khu vực Glendora và Asuza, nằm về phía Đông Los Angeles, nơi có trận cháy rừng khủng khiếp Colby hồi Tháng Giêng, 2014 thiêu rụi đồi núi nơi này.

Có tới 12 inch tuyết có thể đổ xuống trong cuối tuần sang đến ngày Thứ Hai, kể cả trong vùng San Bernardino và vùng lâm viên Los Angeles.

Điều này sẽ giúp một số nơi trượt tuyết khỏi phải đóng cửa vì khô hạn thời gian qua.

Ở vùng Trung Tây và Trung nước Mỹ, một số tiểu bang, kể cả Missouri, Illinois, Indiana và Kansas có tuyết lẫn với mưa hôm Thứ Bảy.

Theo NWS, mưa lạnh có thể sẽ đổ xuống hôm Chủ Nhật ở vùng Nam tiểu bang Illinois, Missouri, và Ohio. Tuyết sẽ có ở Kansas, Missouri, Iowa, Illinois, Indiana và Ohio.

Ở các nơi khác trên nước Mỹ, nhiều chuyến bay phải hủy bỏ vì phi đạo đóng băng, gây trơn trượt.

Ở Texas, các trận mưa lạnh lẽo trong suốt hai ngày đã khiến thêm 1,000 chuyến bay đi và đến phi trường Dallas-Fort Worth bị hủy bỏ.

Trước đó hôm Thứ Sáu đã có 600 chuyến bay bị hủy, khiến khoảng 5,000 người bị kẹt qua đêm tại phi trường.

Giới chức điều hành phi trường cung cấp mền, nệm và thực phẩm cho những hành khách này, theo lời phát ngôn viên David Magana

:NV:

SHARE