Khí hậu : 2 ngày vận động ngoại giao ráo riết của Tổng thống Pháp tại LHQ

0
13

Tổng thống Pháp tại Liên Hiệp Quốc, New York. Ảnh ngày 27/09/2015

Chỉ còn hai tháng nữa là Thượng đỉnh Khí hậu COP21 tại Paris. Nhân cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Pháp nỗ lực vận động ngoại giao để huy động thêm đóng góp của cộng đồng quốc tế. Hôm nay, 27/09/2015, Tổng thống François Hollande chủ tọa buổi ăn trưa làm việc với lãnh đạo khoảng 30 quốc gia, cùng với Tổng thư ký Ban Ki-moon.

Cho đến nay, có 65 quốc gia công bố cam kết giảm khí thải. Toàn bộ các nước nói trên chiếm khoảng 70% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Tuy nhiên, chưa có gì bảo đảm Thượng đỉnh sắp tới tại Paris sẽ thành công. Tổng thống Pháp hy vọng các tiếp xúc ngoại giao trong thời gian ở New York sẽ mang lại một tác động chính trị quan trọng.

Buổi ăn trưa làm việc nói trên, là một trong hai cuộc ngoại giao lớn nhất về khí hậu trước COP 21, cùng với hội nghị G20 vào tháng 11. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh, cần phải gia tăng nỗ lực, vì « còn nhiều việc phải làm và thời gian còn khá ít ».

Tối nay, Tổng thống Pháp cũng tham dự một buổi ăn tối, với khách mời là các chủ doanh nghiệp lớn, như Bill Gates, nhằm huy động đầu tư. Tiền là yếu tố chủ yếu của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Cộng đồng quốc tế sẽ phải huy động được 100 tỷ đô la/năm từ năm 2020 trở đi.

Hôm nay và ngày mai, Tổng thống Hollande sẽ có các hội kiến với lãnh đạo nhiều quốc gia chủ yếu bị tác động bởi việc trái đất bị hâm nóng, như Ấn Độ, Việt Nam và Nam Phi. Ngày mai, Tổng thống Pháp sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn để thảo luận về các biện pháp chuyển giao công nghệ để phát triển năng lượng tái tạo, để không khiến tăng trưởng kinh tế của một trong các quốc gia gây ô nhiễm nhất bị ảnh hưởng.

Trung Quốc góp 2 tỉ giúp nước nghèo

Hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc trong lần phát biểu đầu tiên tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố sẽ chi hai tỷ, để viện trợ cho các nước nghèo nhất. Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh bị nhiều chỉ trích từ phía Hoa Kỳ và các nước phát triển là đã rất ít đóng góp trong lĩnh vực này. Mức đóng góp hứa hẹn của Trung Quốc được đánh giá là thấp hơn rất nhiều, so với khoảng 30 tỷ đô la viện trợ của Mỹ năm 2013

:I:

SHARE