Khi giới tình báo Mỹ “đối đầu” với ông Trump

0
8

 

Từ trái qua – Giám đốc DNI James Clapper và Giám đốc NSA Michael Rogers tại phiên điều trần về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử để giúp ông Donald Trump chiến thắng. Ảnh: AFP

Giới phân tích cho rằng, đây là “cuộc đối đầu một cách công khai thô bạo” giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump với thủ lĩnh các cơ quan tình báo liên quan đến những cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công mạng can thiệp bầu cử nhằm giúp ông Trump chiến thắng.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các nhà lãnh đạo của cộng đồng tình báo Mỹ và ông chủ tương lai của họ quanh cáo buộc trên. Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Rogers, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) James Clapper và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) John Brennan tham dự cuộc họp hiếm hoi này.

Không ngừng tranh cãi

Trước thềm cuộc gặp này, ông Clapper vẫn kiên quyết cho rằng, Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với những hành động “chưa từng có tiền lệ”. “Nga có truyền thống can thiệp vào các cuộc bầu cử, nhưng những hành động như thế trong chiến dịch bầu cử năm 2016 tại Mỹ là chưa từng có”, ông Clapper nói tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

Ông Clapper cùng ông Rogers và Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre cho rằng giới lãnh đạo hàng đầu của Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Các lãnh đạo tình báo này cũng cho rằng, các vụ tấn công mạng của Nga là mối đe dọa lớn với Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Trump liên tục tỏ ra nghi ngờ kết luận về việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, làm bùng nổ căng thẳng giữa ông chủ Nhà Trắng tương lai và cộng đồng tình báo. Thậm chí, ông Trump còn khiến giới tình báo Mỹ “mất mặt” khi dẫn lại thông điệp của người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho rằng: “Ngay cả một đứa trẻ 14 tuổi cũng có thể đứng sau vụ tấn công mạng trên”.

Trong động thái vuốt ve cộng đồng tình báo trước khi diễn ra cuộc gặp trên, ông Trump vẫn khẳng định ủng hộ các cơ quan tình báo. “Truyền thông đã nói dối nhằm khiến mọi thứ giống như là tôi chống đối tình báo trong khi thực tế tôi là một người ủng hộ lớn”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Gỡ nút thắt

Mối quan hệ khó nhằn giữa ông Trump và cộng đồng tình báo làm dấy lên nhiều lo ngại cho nước Mỹ, nhất là vấn đề an ninh.

Sau khi ông Trump lần đầu tiên nêu ra những nghi ngờ kết luận của các cơ quan tình báo, đương kim Tổng thống Barack Obama ra lệnh cộng đồng tình báo đưa ra báo cáo toàn diện về những cáo buộc nhằm vào Nga như một cách làm sáng tỏ những ngờ vực này. “Tôi hy vọng, khi tổng thống đắc cử dự các cuộc họp giao ban với cộng đồng tình báo, ông ấy có thể kiểm tra các thông tin thu thập và thấy được cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả của các cơ quan này. Và căng thẳng hai bên sẽ giảm”, Tổng thống Barack Obama nói trên kênh NBC hôm 6-1.

Cuộc họp trực tiếp lần đầu tiên giữa ông Trump và các lãnh đạo cơ quan tình báo về các cáo buộc nhằm vào Nga cũng được thiết kế nhằm mục đích gỡ nút thắt giữa hai bên. Trước khi cuộc gặp diễn ra, người phát ngôn của ông Trump, ông Sean Spicer cũng bác bỏ thông tin của truyền thông cho rằng, tổng thống đắc cử có kế hoạch tái cấu trúc các cơ quan tình báo. “Tất cả các hoạt động chuyển giao đều nhằm mục đích thu thập thông tin và tất cả các cuộc thảo luận mới đang ở mức thăm dò”, phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo, ông Spicer nói.

Khả Anh

Phó Tổng thống Biden chê Tổng thống đắc cử Trump chưa “trưởng thành”

Ngày 6-1, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, Tổng thống đắc cử Donald Trump phải “trưởng thành hơn nữa” đồng thời chỉ trích các cuộc tấn công của nhà lãnh đạo tương lai nhằm vào cộng đồng tình báo.

Phát biểu với PBS NewsHour, ông Biden cho rằng, “đã đến lúc ông Trump phải là người trưởng thành”. “Ông là tổng thống. Ông phải làm điều gì đó. Hãy cho chúng tôi thấy cái ông có”, ông Biden nói. Ông Biden cũng cho rằng, ông Trump, với tư cách là tổng thống, sẽ phải đưa ra quy định mà Quốc hội và công chúng có thể đánh giá sau đó. Ông Biden nói rằng, “hoàn toàn thiếu suy nghĩ” nếu tổng thống không tin các cơ quan tình báo và cho rằng, việc ông Trump công khai chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ là động thái “nguy hiểm”.