Khi con yêu sớm

0
7

 

Tẩm ngẩm mà “đấm chết bố mẹ”

Chị Thanh Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) suýt “té ngửa” khi bị cô giáo chủ nhiệm của cô con gái đang học lớp 7 gọi lên trường để trao đổi về tình hình học chểnh mãng, sa sút của cô con gái của mình. Nguyên nhân là do cô bé đã trót “phải lòng” một cậu bạn cùng lớp, song cậu bé này lại cặp đôi với một bạn gái khác cũng cùng lớp. Mối tình tay ba này đang làm xôn xao cả lớp, còn cô con gái của chị thì suốt cả tháng trời nay mang bộ mặt thất tình. Ấy thế, mà chị Hà không hề hay biết, chỉ biết rằng sau khi ăn uống qua loa cùng bố mẹ, con gái chị thường đóng kín cửa trong phòng, nên cứ tưởng nó bận học bài.

Còn vợ chồng chị Hương, anh Thắng (Thanh Hóa) còn “sốc” hơn phát hiện lá thư do một cậu bạn khóa trên gửi cho cô con gái đang học lớp 8 của anh chị. Đọc thư vợ chồng anh chị mới “tá hỏa” khi biết con gái chị và anh chàng này đã yêu nhau được 2 năm nay, hai đứa còn xưng hộ “vợ-chồng” thắm thiết. Điều sốc nhất với anh chị là, trong bức thư cậu bạn trai còn ngang nhiên rủ con gái chị đi nhà nghỉ – chốn hẹn hò quen thuộc suốt 2 năm nay của hai đứa.

Trẻ yêu sớm là chuyện bình thường

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Hằng (Chủ nhiệm bộ môn Tâm lý lâm sàng, PGĐ Trung tâm Hỗ trợ và tư vấn Tâm lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Hà Nội) nhận định, hiện nay lớp trẻ đang có xu hướng yêu sớm, thậm chí có những trẻ mới chỉ học lớp 5 đã biết viết thư tỏ tình với bạn khác giới.

Nguyên nhân là do lớp trẻ hiện nay được hưởng một chế độ dinh dưỡng tốt hơn, do đó thể chất cũng phát triển hơn, nhiều em dù ít tuổi nhưng đã phổng phao như người lớn. Hơn nữa, sự dày đặc của các phương tiện truyền thông như sách, báo, tivi, mạng xã hội hay các trang thông tin chứa phim ảnh đồi trụy… đã tác động mạnh đến nhận thức các em.

Giới trẻ có xu hướng bắt chước hình mẫu, lý tưởng hóa cảm xúc, tình yêu; hoặc thích khám phá giới tính ở tuổi dậy thì… Đặc biệt, xã hội bây giờ cũng đã cởi mở hơn, người lớn không còn ngại khi nói về tình yêu trước mặt con trẻ, cộng thêm những hình ảnh tình cảm trong đời sống hàng ngày mà lớp trẻ được chứng kiến, tất cả khiến trẻ có ý thức về tình yêu sớm hơn.

“Nói như vậy là để thấy việc giới trẻ bây giờ yêu sớm hơn thời bố mẹ của chúng cũng là một điều dễ hiểu. Bản chất, đó cũng là những tình cảm rất tự nhiên và không thể phân tích chuyện đúng hay sai ở đây. Quan trọng là cách ứng xử của con trẻ với tình yêu đó như thế nào, tất nhiên vai trò của bố mẹ là điều tối quan trọng”, PGS Minh Hằng nói.

Chớ dại mà cấm con

Vẫn theo PGS Minh Hằng, sự rung động của các em ở tuổi này hoàn toàn tự nhiên, rất bình thường. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng dễ dàng chấp nhận điều đó. Và sự cấm đoán, ngăn cản của bố mẹ đôi khi lại khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

“Theo quan điểm tâm lý học, sự ngăn cấm, chửi bới, xúc phạm, can thiệp, lùng sục thô bạo vào trang thông tin cá nhân, điện thoại… của con để ngăn cản chuyện yêu đương là những “hạ sách” của cha mẹ, chúng tôi hoàn toàn khuyến cáo người lớn không dùng cách này với con trẻ. Bởi mọi sự cấm đoán của bố mẹ nếu có thể chỉ “giam giữ” được thể xác của con, còn tinh thần thì không thể. Đôi khi sự cấm đoán của bố mẹ lại như gió thổi bùng ngọn lửa yêu đương trong lòng con trẻ. Càng can thiệp thô bạo, các em sẽ càng ức chế, bị cuốn sâu vào sự đau khổ, tuyệt vọng, và tìm cách chống đối. Nhiều em còn tìm cách quyên sinh để “trả thù” bố mẹ mình” -PGS Minh Hằng khuyến cáo.

Hãy tôn trọng con

Tình yêu là một điều tự nhiên, trước hay sau cũng sẽ đến với các con bất kể bố mẹ đồng ý hoặc cấm đoán. Do đó, theo PGS Minh Hằng, cách khôn ngoan nhất của bố mẹ là hãy dạy con hiểu đúng về tình yêu. Nói chuyện cởi mở về tình yêu phải đi đôi với giáo dục giới tính và cần chú trọng ngay từ khi con còn nhỏ, thậm chí khi trẻ mới 3-4 tuổi. Bố mẹ phải giúp trẻ nhận thức và phân biệt được sự khác nhau giữa các giới tính cũng như cách ứng xử với bạn khác giới. Với tình yêu cũng như vậy, đơn giản bố mẹ có thể nói về chuyện bố mẹ yêu nhau ra sao, đến với nhau như thế nào. Quan trọng là phải cho trẻ hiểu được tình yêu là một tình cảm thiêng liêng và phải đến một độ tuổi mới đủ chín chắn để đón nhận tình yêu đó.

Trong trường hợp vô tình phát giác chuyện yêu quá sớm của con, điều bố mẹ cần làm là tôn trọng, thẳng thắn, nhẹ nhàng nói chuyện với con thay vì xúc phạm chúng. Bố mẹ nên nói cho con biết rằng tình yêu không đơn thuần là tình cảm giữa nam và nữ mà nó còn cần phải được đơm hoa kết trái, gắn kết thành một gia đình. Do đó, khi con trưởng thành, có tâm thế vững vàng mới có thể làm được điều đó trong khi tình cảm bây giờ để đạt được điều đó là điều rất khó.

“Lúc này, bố mẹ nên là những người bạn tốt nhất của con để vừa lắng nghe con tâm sự chuyện thầm kín vừa là người phân tích cho con sự đúng sai, cái được cái mất, định hướng cho con hướng đi tốt nhất. Chẳng hạn bố mẹ có thể nói: “Mẹ thấy tình cảm của con rất đẹp nhưng nó sẽ đẹp hơn nếu con lớn hơn một chút nữa”, “Con nên giữ tình cảm đó trong lòng đến khi con tốt nghiệp bởi vì nếu yêu bây giờ, hai đứa có thể sẽ chia tay khi mỗi đứa một nơi, lúc đó con sẽ mất bạn ấy mãi mãi”,…” PGS Minh Hằng nói.

Một điều quan trọng nữa, bố mẹ nên nói cho con biết những giới hạn, ranh giới của tình yêu giữa hai người khác giới, cũng như những hậu quả nếu không giữ gìn điều đó. Việc giáo dục giới tính, hướng dẫn con em cách xử lý trong tình huống bị người yêu dụ dỗ “vượt rào” cũng cần phải coi trọng.

Như vậy, nếu biết rằng sớm hay muộn, con mình cũng sẽ yêu thương một ai đó, thay vì làm người “đối địch” với con, bố mẹ nên đứng về lập trường của con, chia sẻ với con như một người bạn. PGS Minh Hằng cho rằng, vẫn có những rung động phát triển thành tình yêu giúp trẻ sống tích cực hơn, học tập hăng say hơn chứ không phải trẻ nào yêu sớm cũng trở nên hư hỏng.

Theo SKGĐ

SHARE