Khí CO2 khiến Trái Đất có màu xanh

0
19

Trước thông tin này, đã xuất hiện một số ý kiến phản đối cho rằng phát hiện này có thể khuyến khích việc thải khí carbon dioxide (CO2) ra môi trường. Tuy nhiên, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này khẳng định, những tác động”phủ xanh” của CO2 sẽ giảm dần theo thời gian và những hậu quả tiêu cực của việc tăng lượng CO2 trong khí quyển vẫn lớn hơn so với mặt tích cực.

Nhóm nghiên cứu, gồm 33 nhà khoa học đến từ 8 quốc gia khác nhau, đã phân tích các dữ liệu vệ tinh được lưu trữ trong hơn 3 thập kỷ qua. Họ nhận thấy, một phần tư diện tích Trái Đất đã trải qua quá trình tự làm xanh đáng kể, nhờ vào sự phát triển của cây xanh. Hiệu ứng này góp phần làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu, do cây xanh có thể hấp thu nhiều carbon dioxide từ không khí.

Theo Zaichun Zhu – một tác giả của nghiên cứu, “quá trình làm xanh này diễn ra trên một diện tích khoảng 18 triệu kilômét vuông và có khả năng thay đổi căn bản vòng tuần hoàn của nước và CO2 trong hệ thống khí hậu”.

Sử dụng mô hình máy tính để tái tạo sự tăng trưởng của thực vật theo các dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự liên quan tỷ lệ thuận của một”Trái Đất xanh” với lượng CO2 đang tăng lên. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, thực vật có khả năng thích ứng với lượng khí thải CO2 trong khí quyển Trái Đất.

Các yếu tố khác được xem xét là việc quản lý đất đai, tác động của biến đổi khí hậu và việc sử dụng phân đạm, tất cả đều góp phần phủ xanh Trái Đất.

Tuy nhiên, tác giả chính của nghiên cứu – giáo sư Ranga Myneni tại Đại học Boston (Mỹ) cũng cho rằng, sự tăng trưởng của cây xanh không thể bù đắp được sự nóng lên trên toàn cầu, quá trình axit hóa đại dương, sự tan chảy băng ở hai cực Trái Đất và mực nước biển dâng cao.

Theo Khoahoc.tv