Khi bao cao su “bó tay”

0
36

 

Lý do bắt nguồn từ độ che phủ của bao cao su. Diện tích được bảo vệ quá bé so với các vùng da tiếp xúc giữa hai người khi làm chuyện ấy.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, chuyên khoa Nam học, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, Hà Nội: “Bao cao su được xem là biện pháp tốt để bảo vệ con người khỏi một số bệnh như bệnh lậu, chlamydia, HIV, nhiễm Trichomonas. Nhưng bao cao su ít có hiệu quả trong việc chống lại các bệnh như herpes sinh dục, giang mai, hay mụn cóc sinh dục, ghẻ. Các bệnh nhiễm trùng có thể lây lan qua tiếp xúc ngoài da, nhất là ở những vùng da bị tổn thương, nơi không được bảo vệ bởi bao cao su”.

Như vậy, dù chúng ta có sử dụng bao cao su, thì việc bị lây nhiễm các bệnh tình dục vẫn có thể xảy đến.

Trên thực tế căn bệnh tình dục có thể lây lan qua hai con đường, qua da đã mắc bệnh và qua chất nhờn. Một số căn bệnh tình dục như herpes hay HPV có thể xuất hiện ở đùi, bẹn, hậu môn. Vì vậy nguy cơ mắc bệnh ngay cả khi đã dùng bao cao su là tương đối cao.

Một trong những căn bệnh tình dục nguy hiểm nhất mà bao cao su đôi khi cũng phải “bó tay” đó là giang mai. Bệnh giang mai rất dễ lây nhiễm, nhưng lại cực kỳ khó chữa, bệnh kéo dài (có thể hàng chục năm), để lại nhiều biến chứng. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng có thể gây ra mù lòa, bại biệt, mất trí nhớ… Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Trung tâm Da liễu 12 Kim Mã, Hà Nội, tỷ lệ mắc bệnh giang mai khi sử dụng bao cao su lên đến 30%.

Vi khuẩn gây nên giang mai có hình xoắn ốc, phần lớn tồn ở da và phá hoại niêm mạc da, cũng có thể tìm thấy trong nước, sữa, tinh dịch và nước tiểu. Sau khi phá hoại niêm mạc của da và xâm nhập vào cơ thể, sau vài giờ sẽ xâm nhập vào hạch bạch huyết gần nhất, sau 2-3 ngày máu tuần hoàn sẽ đưa xoắn khuẩn đi khắp cơ thể. Thời kỳ ủ bệnh khoảng 3 tuần, khi vào các bộ phận thì bắt đầu gây lở loét.

Đường lây lan chính của giang mai là tiếp xúc quá da. Và đương nhiên trong trường hợp này, bao cao su không phải là lựa chọn tối ưu. Cách tốt nhất là chúng ta không nên quan hệ tình dục bừa bãi, hãy chung thủy và nắm bắt sức khỏe của đối phương.

Chưa quan hệ tình dục cũng mắc bệnh

Một số người cho rằng, virus HPV chỉ có thể lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này đã thay đổi hoàn toàn quan niệm trước đó.

Theo đó, nghiên cứu chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm không chỉ dừng lại ở việc quan hệ tình dục. Điều đó lý giải có những trường hợp chưa từng quan hệ tình dục vẫn dương tính với HPV. Như chúng ta đã biết, HPV là loại virus nguy hiểm chủ yếu phát sinh ở cơ thể phụ nữ nhưng việc lây nhiễm và gây bệnh có thể sang cả nam giới.

Lý giải về cơ chế này, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm: “HPV có thể lây truyền từ mẹ sang con theo nhiều hình thức khác nhau. Có thể là người mẹ bị nhiễm HPV trước lúc mang thai nên truyền cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, hoặc có thể là sau khi sinh con bị nhiễm HPV và dẫn đến lây truyền cho con qua tiếp xúc. Đối với con đường tiết xúc, HPV có thể lây truyền cho người khác thông qua việc sử dụng chung các vật dụng, quần áo, khăn mặt, nhà vệ sinh… với người nhiễm virus. Trong các đồ dùng của người bệnh có thể chứa virus HPV từ các tổn thương ngoài da nên khi chúng ta tiếp xúc với những vật dùng này thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh”.

Mặc dù không ngăn chăn được 100% các bệnh lây qua đường tình dục, tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ vẫn được xem là biện pháp hiệu quả. Để tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm, cách tốt nhất chúng ta nên chung thủy trong chuyện chăn gối, duy trì mối quan hệ một vợ, một chồng.

Bao cao su dạng quần

Các nhà sáng chế Mỹ vừa cho trình làng một loại “quần bao cao su”, che phủ gần như toàn bộ cơ quan sinh dục, nhằm giúp quan hệ an toàn hơn.

Chiếc quần bao cao su có tên Scroguard khắc phục được nhược diểm của những bao cao su thông thường (chỉ che chắn da quanh dương vật, và để chừa lại vùng bìu cũng như vùng mu không được bảo vệ). Scroguard che phủ gần hết cơ quan sinh dục của nam giới. Khi được mặc cùng với một chiếc bao cao su thông thường, Scroguard sẽ hạn chế tiếp xúc da với da, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh như mụn giộp sinh dục hay sùi mào gà.

Tuy nhiên, một số người cảnh báo, sản phẩm trên chưa được Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn cho việc dùng phòng ngừa hay chữa bệnh. Vì vậy, nếu muốn dùng nó, các quý ông được khuyến nghị nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa.

Theo SKGĐ

SHARE