Khánh thành bức tượng đồng Đức Thánh Trần Hưng Đạo

0
23
LITTLE SAIGON – Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2016, có tới hai ngàn đồng hương và quan khách đã đến khu phố Hà Nội Plaza gần ngã tư Bolsa Ave – Magnolia ngay trung tâm Little Saigon, để tham dự Lễ Khánh Thành Tượng Đồng Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Bức tượng cao 10 feet (3 mét) đứng trên bệ cao 7 feet (hơn 2 mét) và pho tượng được đúc bằng đồng nặng 1,350 pounds tại Texas.

Mặt trước của đế tượng có khắc chữ vàng: Thái Sư Thượng Phụ – Thượng Quốc Công Bình Bắc Đại Nguyên Súy – Nhân Võ Hưng Đạo Đại Vương TRẦN QUỐC TUẤN – Về trời năm 1300, thọ khoảng 70 tuổi. Ba lần đánh tan giặc Nguyên (1258, 1285, 1288). Sông Bạch Đằng Phá Quân Nguyên – Gươm Reo Chính Khí Rước Nền Dương Uy (Á Nam Trần Tuấn Khải). Một mặt bên trái đế tượng có khắc lịch sử và chiến công oanh liệt của Đức Thánh Trần bằng Anh ngữ.

%image_alt%
Tấm vải vàng phủ tượng từ từ kéo xuống để hiện ra bức tượng đồng Đức Thánh Trần oai phong, lẫm liệt, đứng giữa hai lá đại kỳ VNCH và Hoa Kỳ làm nức lòng mọi người sáng Chủ Nhật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi lễ khánh thành Tượng Đài Đức Thánh Trần được xem như một ngày lễ hội, một phía đường Bolsa từ Magnolia đến Bushard St được cảnh sát đóng không cho xe cộ đi qua, dành chỗ cho những chiếc lều lớn, bên dưới đặt các hàng ghế đủ chỗ cho trên một ngàn người tham dự.

Quan khách ngoại quốc có ông Chánh Biện Lý Quận Cam, cựu NS Lou Correa và một số dân cử. Đồng hương Việt Nam có cựu Đề Đốc Trần Văn Chơn, nguyện Tư Lệnh Hải Quân cùng một số đông sĩ quan các cấp thuộc nhiều binh chủng trong QL/VNCH, quý vị cựu Dân Biểu, Nghị Sĩ và Viên Chức Hành Chánh VNCH, các tổ chức, hội đoàn đoàn thể tại Nam và Bắc California. Giới chức dân cử có Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí và phu nhân, Nghị Viên Michael Võ (Fountain Valley) và phu nhân. Chúng tôi thấy trong hàng ghế đầu trước Tượng Đài, ban tổ chức có dành một ghế cho GSV. Andrew Đỗ (có dán tên trên ghế) nhưng ông đã không có mặt.

Trước giờ khai mạc, cựu Thiếu tá TQLC Trần Vệ và ca sĩ Quỳnh Hoa thay phiên nhau giới thiệu quan khách. Đúng 10 giờ, chiến hữu mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng lên điều hợp phần khai mạc do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ phụ trách.

%image_alt%
Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, đọc diễn văn khai mạc với các thành viên đứng phía sau. Từ bên trái là các ông Du Miên, Lê Quang Dật, Trần Vệ, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, và Hứa Trung Lập. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khẩu lệnh của người điều hợp, toán quân danh dự gồm Hải, Lục, Không Quân và CSQG/VNCH đứng trước khán đài đưa tay chào kính khi toán rước quốc kỳ Việt, Mỹ hùng dũng tiến vào trước lễ đài. Lễ chào cờ diễn ra trang trọng, uy nghiêm. Sau đó, mọi người dành phút thinh lặng tưởng niệm công ơn Tổ Tiên và các anh hùng, liệt nữ đã vị quốc vong thân cũng như đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.
Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, tổng giám đốc Nguyễn Hữu Công và xướng ngôn viên Ngọc Ân của Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, cùng LS Nguyễn Hoàng Dũng trình bày công tác thực hiện Tượng Đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

Trong phần phát biểu, ông Nguyễn Hữu Công cho biết, sau khi Tượng Đức Trần Hưng Đạo được đặt tại đây vào năm 2014, nhiều đồng hương tại Nam Cali cũng như từ khắp nơi trên thế giới có dịp ghé Little Saigon, đến chiêm ngưỡng đều cho rằng bức tượng quá nhỏ không xứng với uy danh của Đức Thánh Trần, vì thế một Ủy Ban Trùng Tu được thành lập vào cuối năm 2015 và Ủy Ban đã liên lạc với điêu khắc gia Phạm Thông, người đã tạc bức tượng Đức Thánh Trần, Thánh Tổ Hải Quân VNCH tại bến Bạch Đằng Saigon trước 1975.

Bức tượng đồng hôm nay chi phí khoảng $100,000 Mỹ Kim. Little Saigon Radio và Hồn Việt TV được nhận lãnh vai trò vận động gây quỹ, và ông Công nhấn mạnh, “Chỉ trong có ba tuần mà thôi, đồng hương chúng ta ở khắp nơi trên thế giới từ em nhỏ đến cụ già đã đóng góp đủ $100,000,” và ông cho đó là nhờ yếu tố “Nhân Hòa” (hợp lòng người).

Ông Công nói, “Chúng ta đóng góp một số tiến khá lớn trong thời gian kỷ lục như vậy vì việc làm của chúng ta có chính nghĩa, có thiện tâm, chúng ta không nhằm cái mục đích tư lợi nào cả và chúng ta lại dựng tượng của Ngài đúng vào thời điểm chúng ta đang đối diện với sự xâm lăng của Trung Cộng, chúng ta cần có một vị anh hùng đã ba lần đánh tan quân Nguyên, đó là yếu tố Thiên Thời (thuận ý Trời), và Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo dựng ngay khu Hà Nội Plaza, tay Ngài chỉ về hướng Bắc (hướng nước Tàu) đó là yếu tố Địa Lợi (đất lành). Với ba yếu tố Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa tức khắc chúng ta phải thành công!”

Mọi người có mặt vỗ tay vang dội. Ông Nguyễn Hữu Công lại nói thêm một câu làm hài lòng tất cả mọi người, “Tượng đài này không của cá nhân nào cả, không của đoàn thể nào cả mà là của tất cả chúng ta, của tất cả chúng ta.” Ông nhấn mạnh, “Đây là di sản của cộng đồng chúng ta để lại cho con cháu thế hệ mai sau. Hôm nay chúng ta cùng dự lễ khánh thành Tượng Đức Thánh Trần của tất cả chúng ta!” Tiếng vỗ tay lại vang dội khá lâu.

Xướng ngôn viên Ngọc Ân tiếp lời. Cô kể vài trường hợp tiêu biểu như có một người đi lượm ve chai đem đến đài tặng $32.50, các em trong đội múa nhà thờ Công Giáo Thánh Linh, mỗi em góp $1, $5, $10 được $100 đến tặng, một bà cụ tích góp được một lượng vàng hộ thân cũng đích thân đem đến đài tặng hết cho việc đúc tượng. Little Saigon Radio cũng nhận được những đồng Mỹ kim, Anh kim, Gia Kim, tiền Euro, v.v. từ nhiều nơi trên thế giới, đúng như lời tổng giám đốc Nguyễn Hữu Công.

LS Nguyễn Hoàng Dũng nhắc đến công lao của các vị trong Hội Đồng Quản Trị gồm bảy người là các ông Phan Kỳ Nhơn, Trần Vệ, Phan Tấn Ngưu, Lê Quang Dật, Trần Quan An, Hứa Trung Lập, và Du Miên. Họ đã vất vả và đóng góp nhiều, hy sinh cũng nhiều, mỗi ngày các ông thay phiên nhau trực tại Đền Đức Trần Hưng Đạo từ sáng sớm đến khuya, và khó khăn nhất là làm sao duy trì được Đền Thánh và bảo vệ được bức tượng của Ngài khỏi bị bọn Tàu cộng và tay sai Việt cộng có thể tìm cách phá hoại.

Tiếp theo, ban tổ chức mời bảy vị trong Hội Đồng Quản Trị và Đề Đốc Trần Văn Chơn, Thị Trưởng Tạ Đức Trí lên trước pho tượng. Đề Đốc Trần Văn Chơn, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và lão tướng Phan Kỳ Nhơn, ba vị được trao danh dự cầm mỗi người một giải lụa đỏ buộc chiếc khăn vàng trùm kín pho tượng từ từ kéo xuống trong lúc XNV Ngọc Ân mời mọi người đếm ngược từ 10 đến 1. Đúng 10 giờ 21 phút, tấm vải phủ tượng được kéo xuống hết trong tiếng vỗ tay giòn giã, kéo dài thật lâu. Trên nét mặt mọi người đều thể hiện nét vui mừng khôn tả, vì bức tượng oai linh, uy nghi, hùng dũng, xứng đáng với uy danh của vị anh hùng nước Việt được lịch sử thế giới xếp thứ 10 trong hàng các danh tướng lừng danh hoàn vũ.

Hai trăm ngàn viên pháo nổ giòn giã! Cả một khu phố hầu như ngừng hoạt động, hướng mắt về khu Tượng Đài vui mừng, hãnh diện. Sau tiếng pháo cuối cùng tan biến vào không gian, đội trống Thiến Ân của trường Westminster High School biểu diễn hồi trống “Thúc Quân” làm nức lòng mọi người, ai nấy như cảm thấy mình đang xem quân sĩ của Đức Thánh Trần xông pha trận mạc, đánh tan giặc Nguyên xâm lược trên sông Bạch Đằng thuở nào.

Tiếp theo là diễn văn khai mạc của niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Trần Hưng Đạo Foundation, vị lão thành chống cộng nổi tiếng đã ngỏ lời tri ân từ Thị Trưởng Tạ Đức Trí đến ông bà Ban, chủ đất khu Hà Nội Plaza, đến điêu khắc gia Phạm Thông, Đài Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, đài truyền hình VNA và hết mọi ân nhân đã quảng đại góp công góp của cho việc trùng tu Tượng Đài Đức Thánh Trần được thành công tốt đẹp.

Sau đó, phái đoàn Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng do ông Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng lên trước Tượng Đài Đức Thánh Trần khấn vái xin Ngài phò hộ cho con dân Việt trong và ngoài nước, một lòng đoàn kết chống quân Tàu giữ lấy Hoàng, Trường Sa.

Tiếp nối là lời phát biểu của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, của Đề Đốc Trần Văn Chơn, của Nghị Sĩ Janet Nguyễn và của ông Bùi Phát, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Xen lẫn trong các lời phát biểu có phần biểu diễn võ thuật của Vovinam Trung Tâm Nguyễn Bá Học, có hợp ca Bạch Đằng Giang do CLB Tình Nghệ Sĩ, và có “Lời Thề Trên Sông Hóa do Ban Tù Ca Xuân Điềm đồng ca.

Ngoài ra, có phần trao Bằng Tri Ân đến ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí, bà Ban, (chủ nhân khu Hanoi Plaza); bà quả phụ Thiếu Tướng Lê Trung Trực, ông Uy Nguyễn (Tổng Giám Đốc công ty điện tử Teletron), ông Nguyễn Tiến Huy (TGĐ. Luxury Nail Lounge), ông Nguyễn Hữu Công (đại diện Little Saigon Radio & Hồn Việt TV).

Sau cùng là màn biểu diễn võ cổ truyền của môn phái Thất Sơn Việt Nam và mọi người được mời Thụ Lộc Thánh.

Buổi lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày. Sau lễ khánh thành, Viễn Đông phỏng vấn một số đồng hương tham dự và ghi nhận ý kiến của mỗi người về Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo.

Ô. Vũ Đức Linh (cựu Chủ Tịch Cộng Đoàn Westminster): “Tôi nhận thấy Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo rất tốt đẹp, xứng đáng với oai phong của vị đại anh hùng dân tộc chúng ta.”

Cựu Sĩ quan Hải Quân Nguyễn Hội Thủ, bút hiệu Khôi Minh, người dịch cuốn Người Trung Quốc Xấu Xí, từ San Diego: “Buổi lễ hôm nay có tầm quan trọng lớn, vì hiện giờ trong nước mình có nguy cơ phải đối diện với giặc Bắc phương, nên ở đây mình có được Tượng Đức Thánh Trần. Tôi hết sức vui mừng nên đến tham dự và muốn chứng tỏ quyết tâm của mình, là người Việt ở hải ngoại cũng đồng lòng với người trong nước chống Tàu cộng xâm lược.”

Chị Ngọc Bích (phu nhân nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Chủ tịch CLB/Tình Nghệ Sĩ): “Hôm nay tôi rất hãnh diện được đứng dưới chân bức tượng vị anh hùng dân tộc Việt Nam. Bức tượng thể hiện nét oai phong, lẫm liệt của một vị đại tướng lừng danh thế giới. Tôi thật sự hãnh diện và hài lòng với Tượng Đài này.”
Cháu Nancy Đặng đến từ Laguna Niguel: “Cháu chỉ biết ông này là người anh hùng của nước Việt Nam nhưng cháu chưa biết lịch sử của ông. Cháu thấy tượng làm đẹp và mỹ thuật.”

Ô. Võ văn Công (sĩ quan Hải Quân): “Tôi từ San Diego lên đây để cùng với anh em Hải Quân tham dự lễ khánh thành Tượng Đồng Đức Thánh Trần. Ngài là Thánh Tổ của Hải Quân chúng tôi. Tượng to, đẹp, xứng với uy danh của Ngài.”

Ô. Trương Văn Song (Hội Trưởng Hội Hải Quân Cửu Long): “Bức tượng lúc trước không tương xứng với uy danh Ngài. Bức tượng này theo tôi

mới thật xứng đáng, Ngài là một biểu tượng để chúng ta đoàn kết chống giặc Tàu xâm lược. Đối với Hải Quân chúng tôi, Ngài là Thánh Tổ nhưng với toàn dân Việt, Ngài là bậc anh hùng vĩ đại của cả dân tộc Việt Nam chúng ta.

:VD:

comments

SHARE