Khai trừ Đảng chủ nhiệm VP xóa đói giảm nghèo vì cưỡng chế 2.000 ha đất

0
9

Mạc Định Vỹ vì mưu lợi cá nhân đã từng tiến hành tiến hành cưỡng chế trái phép đất nông nghiệp và làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng.

Tân Hoa Xã ngày đưa tin, Ủy ban kiểm tra kỷ luật tỉnh Quảng Đông thông báo đã tiến hành khai trừ đảng và bãi miễn chức vụ của Mạc Định Vỹ, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban nông nghiệp kiêm nguyên Chủ nhiệm Văn phòng xóa đói giảm nghèo tỉnh vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước (thuật ngữ ám chỉ tham nhũng).

Vào năm 2013, Mạc Định Vỹ từng bị 9 người dân thôn Dương Đông (tỉnh Quảng Đông) tố cáo vì “vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, cụ thể là hai việc sau:

Sự việc thứ nhất là vào tháng 4.2009, Mạc vì muốn xây dựng dự án khu đô thị mới ven biển mà đã tiến hành cưỡng chế 2.000 ha đất nông nghiệp của người dân thôn Dương Đông. Khi người dân biểu tình phản đối thì Mạc đã huy động lực lượng công an, dân phòng và thậm chí cả xã hội đen để trấn áp, gây thương vong cho người dân.

Sự việc thứ hai là vụ làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng vào năm 2005 để khai thác trái phép tài nguyên rừng của ba thôn Dương Đông, Đại Châu và Châu Hoài. Vụ này vẫn đang được điều tra.

Qua điều tra, Ủy ban kiểm tra kỷ luật còn phát hiện ra hàng loạt tội của Mạc như nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ mưu lợi cho cá nhân và người khác, mua quan bán chức, đòi và nhận hối lộ.

Ngoài ra, Mạc còn cản trở việc điều tra, che giấu và tẩu tán tài sản tham nhũng.

Với những tội danh trên, Ủy ban kiểm tra kỷ luật tỉnh đã tiến hành khai trừ đảng và miễn chức vụ của Mạc, tịch thu tài sản tham nhũng và chuyển cho Viện kiểm sát xử lý.

(theo Tân Hoa Xã)