Khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV

0
9

Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 14 khai mạc tại Hà Nội ngày 20.10.2016.

Sáng nay kỳ họp thứ hai quốc hội khóa 14 của Việt Nam khai mạc tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủy viên Bộ chính trị của đảng cộng sản Việt Nam, cho biết có gần 3 ngàn ý kiến của dân chúng trong cả nước được thu thập gửi đến các đại biểu quốc hội lần này.

Theo bản tin của Thông tấn xã nhà nước Việt Nam thì dân chúng băn khoăn về vấn đề kinh tế phát triển không bền vững, năng suất lao động thấp, lo ngại về tệ nạn tham nhũng, ô nhiễm môi trường, về chuyện ngập lụt và kẹt xe trong các thành phố lớn.

Ngoài ra cũng theo thông tấn xã Việt Nam, có những ý kiến lo lắng rằng Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động quân sự, xây đảo nhân tạo, ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Mặt trận Tổ quốc là tổ chức tập hợp các đoàn thể do đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Cũng tại phiên họp khai mạc sáng nay, Thủ tướng chính phủ là ông Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày báo cáo tình hình kinh tế và xã hội của Việt Nam trong năm nay, và đề ra những việc phải làm cho năm tới.

Thủ tướng cho biết là chính phủ đã làm được nhiều việc như là rút ngắn thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ còn từ 1 đến 3 ngày, và có đến 20 ngàn doanh nghiệp hoạt động trở lại, cũng như 81 ngàn doanh nghiệp mới được thành lập trong chín tháng vừa qua.

Tuy nhiên Thủ tướng cũng nói là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân (GDP) không đạt được mức đề ra là 6,3-6,5%. Và cộng với việc tiêu dùng không tăng nên tỉ lệ nợ công sẽ có thể tăng vượt quá mức mà quốc hội cho phép.

Ngoài ra báo cáo của chính phủ cũng cho thấy là trong chín tháng qua có đến 45 ngàn doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, xuất khẩu chỉ tăng có 6,7% so với 9,1% cùng kỳ năm ngoái.

RFA

SHARE