Khai ấn đền Trần: Ồ ạt leo rào ‘vặt’ sạch đồ lễ

0
39
23h đêm 21/2, các bô lão tại phường Lộc Vượng (TP Nam Định) thắp hương chuẩn bị cử hành nghi lễ khai ấn.
23h ngày 21/2 (đêm 14 tháng Giêng năm Bính Thân), sau thời gian cử hành lễ rước kiệu, dâng hương trước cửa chính đền Thiên Trường và khai ấn, người dân được phép tự do vào lễ bái. Đây cũng là lúc cuộc tranh cướp lộc trong đêm tại đền Trần bắt đầu.

Hàng ngàn người hung hãn lao vào giành giật lộc trên các ban thờ để lấy may. Chỉ sau ít phút, các ban thờ đã bị “vặt” sạch đồ lễ.

Thậm chí, người dân còn thi nhau nhảy rào để vào gian đền chính một cách nhanh nhất có thể thay vì đi theo lối đi được chuẩn bị từ trước. Ngay cả những người mang trên mình thẻ đại biểu cũng sẵn sàng lao và cướp lộc.

Mặc cho loa của Ban tổ chức liên tục đưa thông tin về lễ khai ấn và nhắc nhở việc đi lễ văn minh song mọi thông tin dường như là vô tác dụng.

Trước đó, việc bảo vệ cho kiệu rước từ sân đền Cố Trạch (thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) qua cổng chính rồi vào sân đền Thiên Trường (nơi thờ các hoàng đế triều Trần) và thực hiện các nghi thức cũng hết sức khó khăn.

Lý do là bởi người dân ai cũng muốn được chạm tay vào kiệu dẫn đến một số xô xát cũng như có hành động hết sức phản cảm như vo tiền, bọc tiền vào sỏi rồi ném thẳng vào kiệu để mong gặp may.

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Ông Trần Đại Quang (Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an) cùng ông Nguyễn Thiện Nhân (Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) dâng hương tại lễ khai ấn đền Trần 2016.đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần
Toàn cảnh lễ khai ấn đền Trần 2016.

Sau thời gian cử hành lễ rước kiệu, dâng hương trước cửa chính đền Thiên Trường và khai ấn, người dân được phép tự do vào lễ bái. Đây cũng là lúc cuộc tranh cướp lộc trong đêm tại đền Trần bắt đầu.

Clip hàng ngàn người hỗn loạn cướp lộc tại lễ khai ấn đền Trần 2016:

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Lễ khai ấn đền Trần thu hút hàng ngàn người tham dự đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Rước kiệu tại lễ hội đền Trần đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Hàng ngàn người được chứng kiến lễ rước kiệu trong đền Trần. Nhiều người vo tiền, bọc tiền vào sỏi ném vào kiệu từ xa để cầu may.

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần

Người trong Ban tổ chức phải đến ngăn cản, không cho người ném tiền vào kiệu

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần

Khi đoàn rước kiệu đi qua, người của Ban tổ chức phải phân công nhau nhặt tiền lẻ mà đám đông dự lễ ném vào kiệu.

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Hàng dài chật cứng đi vào chính đền sau khi kết thúc nghi thức

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Thiếu kiên nhẫn, người dân bắt đầu ồ ạt leo rào. đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Cả những người đeo thẻ Đại biểu cũng bắt đầu leo trèo.

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Qua mặt cả lực lượng an ninh đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Sau khi vượt qua hàng rào, người dân tiếp cận các ban thờ để lấy lộc. đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Người dân lấy hoa từ bình trên ban thờ

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Ít phút sau, các ban thờ ‘sạch bách’. đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền TrầnBên ngoài, không có chỗ đứng, nhiều người sẵn sàng chiều lên tường rào để xem.

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần Người dân chen lấn, thậm chí ngồi cả lên hiện vật linh thiêng ở trong đền Trần sau giờ khai ấn.

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần

đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần
Lực lượng an ninh cực kì vất vả
đền Trần, lễ hội đền Trần, khai ấn đền Trần

Ngay khi lễ khai ấn kết thúc, bên ngoài đã có khá nhiều ấn được đem bán trao đổi.