Khách “sộp” nhất của vũ khí Mỹ bất ngờ tỏ ý muốn hợp tác quân sự với Nga

Vào thứ Tư (23/8), Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohammad Al Attiyah cho biết, Qatar mong muốn được hợp tác với Nga trong lĩnh vực quân sự. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, Doha muốn mua lại công nghệ hiện đại của Nga để tăng cường sức mạnh hệ thống phòng không.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ông Attiyah cho biết: “Chúng tôi sẵn lòng mua lại công nghệ, sử dụng và phát triển ngành công nghiệp quốc phòng này tại Qatar.”

Qatar đã nhiều lần nhờ Nga hỗ trợ trong cuộc khủng hoảng với các nước khối Ả Rập. Vào tháng 6, Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, lấy lí do nước này tài trợ khủng bố và can thiệp chuyện nội bộ của quốc gia khác.

Sau đó, Doha đã tăng cường cải thiện quan hệ với Nga, giúp đảm bảo lượng lương thực từ Nga chuyển tới Qatar.

Và hiện tại, Qatar, quốc gia hầu như chỉ sử dụng vũ khí mua từ Mỹ, ngỏ ý muốn bắt tay với Nga trong lĩnh vực quân sự.

Năm 2015, Qatar đứng đầu trong danh sách các nước chi nhiều tiền nhất để mua vũ khí Mỹ. Trong số 40 tỉ USD Mỹ thu được từ bán công nghệ quốc phòng và vũ khí, Qatar đã chiếm tới 17,5 tỉ USD.

Năm 2016, Qatar tiếp tục đặt hàng Lầu Năm Góc 36 chiếc F-15Q Eagles với giá 12 tỉ USD. Chính quyền ông Obama ban đầu đã kí hợp đồng bán 72 chiếc F-15 tới Qatar vào tháng 11, nhưng sau đó ông Trump muốn thúc đẩy thỏa thuận nên đã “giảm giá” hợp đồng, và chỉ thu lại của Qatar 9 tỉ USD cho lô hàng trên.