Khách hàng khuyết tật bật khóc vì bị Jetstar ‘bỏ rơi’ tại sân bay

0
11

Cháu Cao Quang Sơn bị Jetstar Pacific từ chối cho lên máy bay

Chị Trần Thị Ngọc (46 tuổi, quê Hà Tĩnh) cho biết chị dường như đã bật khóc trước hàng ngàn người giữa sân bay Tân Sơn Nhất khi đứa con khuyết tật của mình không được nhân viên Jetstar làm thủ tục bay.

Đi thì được…

Cao Quang Sơn (sinh 1996) là con trai chị Ngọc. Sơn bị yếu cơ bẩm sinh nên di chuyển khó khăn. Để đi lại, Sơn ngồi xe lăn hoặc nhờ người khác giúp.

Trong chuyến đưa Sơn vào thăm người thân ở Đồng Nai dịp nghỉ lễ (30/4-1/5) vừa qua, chị Ngọc nhờ một người bạn của Sơn là Trần Văn Diễn (18 tuổi, Hà Tĩnh) cùng đi để giúp đỡ.

Ngày 26/4, chị Ngọc, Sơn và Diễn đi chuyến bay BL521 của hãng Jetstar Pacific từ Vinh vào Thành phố Hồ Chí Minh. Rồi sau đó, cả ba bắt xe về Đồng Nai.

Chị Ngọc cho hay mình đặt vé khứ hồi, tại phòng vé PTD (09 Trần Phú – TP. Vinh) với tổng tiền 9.156.000 VNĐ. Mã vé MBSNHJ, chiều đi Vinh đến Thành phố Hồ Chí Minh, khởi hành 8h55, 26/4/2015; chiều về Thành phố Hồ Chí Minh đến Vinh, khởi hành 6h30, 3/5/2015.

Chị Ngọc nói chiều đi suôn sẻ, nhân viên sân bay Vinh cho cháu Sơn lên máy bay vì có hai người khỏe mạnh đi kèm hỗ trợ.

… Về thì không được

5h00 sáng 3/5, chị Ngọc cùng cháu Sơn và Trần Văn Diễn có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục bay về Vinh theo lịch trình ghi trên vé. Khi tới lượt làm thủ tục, chị Ngọc cho biết “sốc” khi hay tin cháu Quang Sơn sẽ không được đi chuyến bay này.

1

Vé máy bay đi và về của cháu Sơn

Lí do nhân viên Jetstar đưa ra là chị Ngọc không hề báo trước về tình trạng của hành khách nên Jetstar từ chối phục vụ. “Tại sao cùng là hãng Jetstar mà chiều đi thì được mà về thì không?” – Chị Ngọc đặt câu hỏi. “Cháu Sơn bị yếu cơ bẩm sinh, di chuyển khó khăn, thì đã có tôi và cháu Diễn (18 tuổi) giúp đỡ đưa cháu lên máy bay.” – Chị Ngọc nói thêm.

Cũng theo chị Ngọc, chị đã cố gắng năn nỉ nữ nhân viên hãng Jetstar nhưng vô vọng, người này tỏ thái độ nóng nảy và không giải thích gì thêm.

Chứng kiến toàn bộ sự việc, cháu Sơn im lặng và cố tỏ ra vui vẻ “vì có lẽ sợ mọi người buồn. Chúng tôi cảm giác như bị bỏ rơi.” – Chị Ngọc nói.

Hơn tiếng trôi qua, trong khi hành khách tấp nập làm thủ tục lên máy bay thì chị Ngọc chỉ biết nhìn con. Hết đứng lại ngồi, lòng như lửa đốt. Qua giờ bay hơn nửa tiếng, chị Ngọc đành dìu con ra cửa, bắt taxi về Đồng Nai.

Sáng 4/4, chị Ngọc buộc phải bắt xe ôtô để 3 người về Hà Tĩnh. Chi phí tiền xe là 700/ người. Trong khi, chiếc vé khứ hồi của hãng Jetstar vẫn để trong balo.

Đã từng bỏ rơi khách khuyết tật

Trước đây, ngày 22/7/2009, hai hành khách Trương Quang Thuận và Phạm Duy Tiến đã mua vé máy bay của Jetstar từ TPHCM đi Huế. Tuy nhiên, một số nhân viên của Jetstar nhận thấy 2 hành khách trên không nghe, không nói được nên đã từ chối việc vận chuyển và đề nghị trả vé cho đại lý để nhận lại tiền. Sau đó, các anh Thuận và Tiến đã lên máy bay của Vietnam Airlines về Huế lúc 15 giờ cùng ngày.

Vi phạm Thông tư 36/2014/TT-BGTVT và Thông tư 39/2012/TT – BGTVT?

Điều 9, Thông tư 36/2014/TT-BGTVT ngày 29/08/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại sân bay quy định:

Hãng hàng không có trách nhiệm:

Bố trí nhân viên chăm sóc, hỗ trợ hành khách là người già yếu, người khuyết tật và hành khách sử dụng xe lăn.

Điều 5, Thông tư 39/2012/TT – BGTVT ngày 24/09/2012 của Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kết cấu hạ tầng giao thông, công cụ hỗ trợ và chính sách ưu tiên người khuyết tật tham gia giao thông công cộng quy định:

Tổ chức, cá nhân quản lý, kinh doanh vận tải hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng có trách nhiệm bố trí thiết bị, công cụ và nhân viên để trợ giúp người khuyết tật lên, xuống phương tiện được thuận tiện. Phương án trợ giúp này phải được thông báo ở những nơi dễ nhận biết tại các bến, nhà ga để người khuyết tật tiếp cận, sử dụng.

Theo ANTT