Khách chê xe buýt sân bay quốc tế

0
11

Xe xuống cấp, băng ghế bị rách.

Theo ghi nhận của PV, hiện tuyến xe buýt số 152 (khu dân cư Trung Sơn – Bến Thành – sân bay Tân Sơn Nhất/TSN), được ngân sách TP trợ giá, nhưng xe đã cũ, thậm chí có xe băng ghế bị rách, gầm cao khiến khách lên xuống khó khăn. Tại đầu bến sân bay, xe hoạt động muộn (chuyến khởi hành sớm nhất lúc 6 giờ) nhưng nghỉ sớm (chuyến cuối xuất bến lúc 18 giờ 15).

Theo ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế TSN, do chất lượng xe kém quá nên ít khách, trong khi lượng taxi sân bay quá đông gây quá tải cho khu vực đón, trả khách sân bay. Về vấn đề này, ông Lê Trung Tính, nguyên Trưởng phòng Quản lý vận tải – Sở GTVT TP.HCM kiến nghị: “Theo tôi, trước mắt, phải mở ít nhất 3 tuyến xe buýt từ sân bay TSN đến các trung tâm Gia Định, Chợ Lớn, Sài Gòn. Ngoài ra, cần mở thêm các tuyến từ sân bay đến những khu đô thị mới. Nên sử dụng xe tốt vì khách đi máy bay thường có yêu cầu cao. Đồng thời, tần suất phải đảm bảo, kể cả đêm khuya hoặc sáng sớm để tiện lợi cho hành khách. Đặc biệt, chỗ đậu cho xe buýt trong sân bay phải không xa nhà ga, không để khách đi bộ quá xa từ bãi đậu xe buýt đến nhà ga hàng không”.

Góp ý về chuyện xe buýt cho sân bay, ông Phan Đình Huê, chuyên gia du lịch, cho rằng ngành du lịch và giao thông TP.HCM cần phối hợp với sân bay TSN tổ chức lại tuyến xe buýt đưa đón khách sân bay. Đây không chỉ là cách phục vụ nhu cầu của hành khách nói chung và du khách quốc tế nói riêng đi, đến TP.HCM mà còn quảng bá du lịch, giảm kẹt xe các tuyến đường ra vào sân bay. “Xe buýt nên được trang trí lại cho phù hợp và luôn giữ vệ sinh sạch sẽ”, ông Huê đề xuất.

Ông Trần Vĩnh Lộc, Giám đốc Công ty du lịch Lạc Hồng Voyages, nêu thêm ý kiến vì sao xe buýt sân bay chưa thu hút khách, một phần do hiện nay, du khách nước ngoài xuống máy bay không hề tìm thấy bất kỳ thông tin gì về xe buýt vào trung tâm TP.HCM và ngược lại; giá vé như thế nào; điểm dừng trong hành trình ra sao; bao lâu có một chuyến… Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty du lịch Việt, cho biết tất cả các sân bay lớn trên thế giới đều có quầy thông tin về các phương tiện vận chuyển công cộng. Chẳng hạn, sân bay Narita (Nhật Bản), khi khách vừa ra khỏi khu vực hành lý sẽ thấy quầy thông tin về xe buýt, xe điện, taxi… và có nhân viên bán vé, hướng dẫn. Khách chỉ cần nói tên khách sạn của mình sẽ nhận được hành trình xe buýt về tới nơi (nếu ở khách sạn 5 sao); còn không có thể đến khu vực tập trung.

Sau Tết Nguyên đán sẽ thêm tuyến xe buýt sân bay

Bộ GTVT và Sở GTVT TP.HCM đã chấp thuận cho Công ty CP vận tải hàng không miền Nam (SATSCO) mở tuyến xe buýt chất lượng cao (tuyến số 109) từ trung tâm TP đến sân bay TSN, dự kiến khai thác dịp trước Tết Nguyên đán 2016. Tuyến sử dụng xe gầm thấp, gồm 71 chỗ ngồi và đứng, có khoang hành lý cho khách, dự kiến hoạt động đến 2 giờ sáng với 9 xe tham gia. Tần suất lúc cao điểm khoảng 12 phút/chuyến, bình thường 15 – 20 phút/chuyến. Lộ trình: điểm đầu sân bay TSN, điểm cuối công viên 23.9, có hàng chục điểm dừng dọc đường, giá vé 20.000 đồng/khách.

Theo Thanh niên