Kevin McCarthy 3 lần không đủ phiếu bầu làm chủ tịch Hạ viện Mỹ

92
Kevin McCarthy, ứng viên chủ tịch Hạ viện Mỹ

Cuộc bỏ phiếu kéo dài có thể làm suy yếu hy vọng của đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong việc nhanh chóng đạt được các ưu tiên của đảng, bao gồm mở cuộc điều tra vào chính quyền và gia đình Tổng thống Joe Biden.

Ông Kevin McCarthy ba lần liên tiếp không gom đủ phiếu bầu từ các đảng viên Cộng hòa để trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ. Đây là lần đầu tiên sự kiện này xảy ra trong 100 năm.

Trong cuộc đọ sức gay cấn, ứng viên Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa đã ba lần không đạt được 218 phiếu bầu – mức cần thiết để ông kế nhiệm bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ trên vai trò chủ tịch Hạ viện, Reuters đưa tin ngày 3/1.

Đây là lần đầu tiên trong một thế kỷ Hạ viện Mỹ không bầu được lãnh đạo trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Ít nhất 20 dân biểu Cộng hòa bầu cho ông Jim Jordan để ngăn chặn ông McCarthy, dù ông Jordan thậm chí không tự ứng cử.

Trước tình thế khó khăn, ông McCarthy không có dấu hiệu rút lui khỏi cuộc tranh cử. Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi ở lại cho đến khi chúng tôi giành chiến thắng. Cuối cùng kết quả sẽ thay đổi”.

Ông cũng cho biết bản thân cảm thấy thoải mái khi phá kỷ lục cuộc bỏ phiếu lâu nhất trong lịch sử cho vị trí đứng đầu Hạ viện. “Chúng tôi có thể có một trận chiến. Nhưng trận chiến là vì đất nước, và điều đó tốt với tôi”, ông nói, theo Guardian.

Sau lần thứ ba liên tiếp không bầu được vị trí chủ tịch, Hạ viện Mỹ tạm dừng làm việc tới trưa 4/1 giờ địa phương, trong lúc phe Cộng hòa ở cơ quan này cố gắng tập hợp lại, theo AP.

Cuộc bỏ phiếu kéo dài có thể làm suy yếu hy vọng của đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong việc nhanh chóng đạt được các ưu tiên của đảng, bao gồm mở cuộc điều tra vào chính quyền và gia đình Tổng thống Joe Biden, cũng như các ưu tiên về kinh tế, sự độc lập năng lượng của Mỹ và an ninh biên giới.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2022, đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện với 222 ghế, chỉ nhỉnh hơn chút ít so với 212 ghế của đảng Dân chủ.

Công việc đầu tiên Hạ viện Mỹ khóa mới cần thực hiện là bầu ra chủ tịch của cơ quan này. Do nắm thế đa số, phe Cộng hòa có thể chọn người của mình làm chủ tịch Hạ viện mới.

Ông McCarthy vấp phải sự phản đối từ số ít đảng viên Cộng hòa cứng rắn, đại diện chưa đầy 1/10 số nghị sĩ của đảng này tại Hạ viện Mỹ.