“Kêu gọi xây dựng tổ hợp 10 sân golf để phát triển kinh tế” (?!)

0
10

Dự án tổ hợp sân golf tại Quảng Bình sẽ ngang tầm đẳng cấp quốc tế (Ảnh minh họa)

Theo đó, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư sắp tới, UBND tỉnh Quảng Bình dự kiến sẽ kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng tổ hợp 10 sân golf dọc ven biển kéo dài từ TP Đồng Hới đến huyện Lệ Thủy, bình quân mỗi sân golf có 18 lỗ, trên diện tích khoảng 1.000 ha. Tổng mức đầu tư tối thiểu là 3.000 tỉ đồng. Theo ông Ninh, dự án tổ hợp sân golf này sẽ mang tầm đẳng cấp quốc tế.

Ông Ninh cũng cho biết, việc đầu tư tổ hợp 10 sân golf là một trong những ý tưởng đột phá và nếu thành công, đây sẽ là dự án mang tính điểm nhấn cho chiến lược phát triển của ngành du lịch tỉnh Quảng Bình nhằm khai thác tối đa tiềm năng vốn có của tỉnh.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ hợp liên hoàn 10 sân golf chạy dọc biển hàng chục km được triển khai sẽ bịt hết lối ra các bãi biển, chặn đường làm ăn của người dân. Tuy nhiên, theo ông Ninh, dự án hệ thống sân golf sẽ được xây dựng dọc các đồi cát ven biển, nơi không thể sản xuất nông nghiệp do bị hoang mạc hóa.

Nhiều năm nay, tỉnh Quảng Bình cũng đã thử nghiệm nhiều loại giống cây để cải tạo vùng sa mạc cát này nhưng không thành công. Đến nay, hơn 3.000 ha cát ven biển gần như vẫn còn hoang hóa, không có dân sinh sống, chỉ có đôi chỗ cây phi lao được trồng lên để chống cát bay, cát lấp. “Dự án tổ hợp sân golf này không lấy đi đất sản xuất nông nghiệp của người dân mà chủ yếu là diện tích các đồi cát bị sa mạc hóa. Nếu dự án này đi vào hoạt động sẽ tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn người lao động ở địa phương”, ông Ninh khẳng định.

“Nguồn vốn dành cho dự án tổ hợp sân golf hoàn toàn do nhà đầu tư tự thu xếp, tỉnh không phải bỏ tiền ra để đối ứng”, ông Ninh khẳng định.

Trước mắt, tỉnh đang kêu gọi các doanh nghiệp khảo sát, đầu tư, còn hiện tại chưa có quy hoạch cụ thể. “Thẩm quyền quy hoạch sân golf là do Thủ tướng phê duyệt. Hiện tỉnh đang làm các thủ tục trình Chính phủ để bổ sung quy hoạch phát triển sân golf quốc gia cũng như điều chỉnh đất đai, qua các bước thẩm định theo trình tự từ thấp lên cao. Nếu dự án được triển khai, tỉnh sẽ làm đủ và đúng các bước theo quy định của Chính phủ về quy hoạch xây dựng sân golf ”, ông Ninh cho biết thêm.

Được biết, cùng với dự án xây dựng hệ thống sân golf, tỉnh Quảng Bình dự kiến còn kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án xây dựng khu công viên giải trí phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp ở Bảo Ninh, khu vực danh thắng biển Đá Nhảy, huyện Bố Trạch.

Ngoài ra, ở rừng di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh này cũng kêu gọi đầu tư các trung tâm vui chơi giải trí, khu thương mại tổng hợp, nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp với số vốn đầu tư từ 500 đến 3.000 tỉ đồng.

Theo Dân trí