Kêu gọi tẩy chay Coca-Cola, Pepsi và McDonald’s vì tiếp tục làm ăn ở Nga

Hiện đang có nhiều lời kêu gọi khách hàng tẩy chay sản phẩm của Coca-Cola và PepsiCo, cũng như các cửa tiệm McDonald’s vì tiếp tục làm ăn ở Nga, thay vì rút khỏi thị trường này như các công ty lớn khác, theo The Independent hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Ba.

Sản phẩm Coca-Cola. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Ba công ty siêu thị ở Ukraine nói rằng họ lấy sản phẩm Coca-Cola khỏi quầy hàng trong khi trên mạng xã hội Twitter từ cuối tuần qua có nhiều người kêu gọi tẩy chay cả ba công ty nêu trên nếu họ cứ tiếp tục làm ăn với Nga.

Hàng chục công ty lớn khác, gồm cả Apple và Netflix, đã ngừng hoạt động trong thời gian 10 ngày qua, kể từ khi Vladimir Putin ra lệnh mở cuộc xâm lăng vào Ukraine.

Tuy nhiên, trong lúc nhiều công ty bày tỏ lập trường rõ rệt, một số công ty thức ăn và uống vẫn tiếp tục giữ im lặng và không chịu cắt liên mối quan hệ thương mại với Nga.

Các công ty lớn trong ngành này, như McDonald’s, Coca-Cola và Pepsi, nay đang gặp nhiều áp lực từ phía các chính trị gia cũng như dư luận mạng, đòi hỏi họ phải rút ra khỏi Nga.

Công ty siêu thị Novus ở Ukraine hôm Thứ Sáu nói sẽ ngưng bán các sản phẩm của Coca-Cola, gồm cả Coca-Cola, Fanta, Schweppes và nước khoáng BonAqua, chỉ trích rằng công ty Coca-Cola “không biết xấu hổ” vì vẫn “tiếp tục làm việc cho kẻ xâm lăng.”

Công ty Novus viết trên trang Facebook rằng, “Các siêu thị của chúng tôi không còn hợp tác với công ty Coca-Cola, vì vẫn còn hoạt động trên lãnh thổ của kẻ xâm lược.”

Các công ty siêu thị khác như Fozzy Group cũng loan báo chấm dứt làm ăn với Coca-Cola.

Phong trào tẩy chay công ty này bùng ra sau khi cơ quan truyền thông Tass của nhà nước Nga tường thuật hôm Thứ Năm tuần trước rằng công ty Coca-Cola hứa tiếp tục hoạt động bình thường tại nơi này.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí sau đó, công ty Coca-Cola nói họ tặng khoảng $1 triệu cho cơ quan Hồng Thập Tự Ukraine cùng các cơ quan Hồng Thập Tự khác ở Romania, Hungary, Slovakia và Ba Lan để trợ giúp người tị nạn. Tuy nhiên, Coca-Cola không nhắc gì tới cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine.

Theo Người Việt