Kêu gọi dân đồng tính chủng ngừa bệnh khuẩn cầu màng não

0
7

(Hình minh họa: Getty Images/Spencer Platt)

LOS ANGELES, California (NV) – Giới chức y tế Nam California đưa ra lời kêu gọi dân đồng tính hãy chủng ngừa bệnh khuẩn cầu màng não (meningococcal disease), sau đợt bùng phát ở Nam California làm hai cư dân Orange County thiệt mạng.

Theo báo OC Register, cái chết thứ hai được Cơ Quan Y Tế Orange County (OCHCA) loan báo hôm Thứ Tư, trong khi cái chết đầu tiên xảy ra hồi Tháng Sáu.

Bác Sĩ Helene Calvet, thuộc OCHCA, nói: “Đây là việc rất đáng quan tâm. Những người này trước đây đều khỏe mạnh cả,” và rằng một khi lây nhiễm, “bệnh nhân có thể mất cả tay chân và não bộ hư hại vĩnh viễn.”

Tình trạng này cũng xảy ra ở Long Beach, nơi có sáu trường hợp, và Los Angeles, nơi đang chờ xác nhận trường hợp thứ 11.

Orange County có bảy trường hợp, trong đó có hai người tử vong.

Bệnh meningococcal có thể gây nhiễm trùng ở não bộ và trong máu, và lây lan giữa người với người qua hơi thở, hôn nhau, hoặc xài chung đồ, thức uống hay thuốc lá.

Những vụ bùng phát trước đây xảy ra ở các nơi sống tập thể như khu nội trú trường đại học và trại lính.

Hiện nay, giới chức y tế chưa rõ vì sao giới đồng tính dễ bị lây nhiễm hơn cả.

Mãi đến hồi tuần rồi, thuốc chủng MenACWY chỉ được đề nghị dùng cho người có HIV dương tính vì họ thân mật với nhiều người khác nhau hay thường lui tới những tụ điểm đông người.

Nay, giới chức y tế tại Orange County, Long Beach và Los Angeles đang kêu gọi giới đồng tính LGBTQ, rằng “ông nào từng có quan hệ tính dục với ông khác hãy nên chủng ngừa ngay.”

:NV:

SHARE