Kêu gọi cách mạng màu, một sinh viên Cam Bốt bị bắt giam

0
11

Người biểu tình chống Hun Sen, tại Phnom Penh, ngày 17/12/2013.

REUTERS/Samrang Pring

Một sinh viên người Cam Bốt, 25 tuổi, bị giam giữ từ thứ Năm tuần trước vì gửi thông điệp trên Facebook, kêu gọi làm một cuộc « cách mạng màu ». Bị truy tố ra toà, người sinh viên đại học Phnom Penh đối diện với bản án hai năm tù giam.

Theo tổ chức nhân quyền Licadho, vào ngày 07/08, một sinh viên Cam Bốt, lấy bút danh là Soriya Kodo, đã đưa lên mạng xã hội lời kêu gọi làm « cách mạng màu » như phong trào phản kháng chống chính quyền đã xảy ra ở nhiều nước thuộc Liên Xô cũ.

Đến thứ Năm tuần qua, sinh viên này bị bắt cạnh đại học Phom Penh. Hai hôm sau, ngày 22/08, anh bị tòa án thẩm vấn và có nguy cơ bị lãnh án hai năm tù với tội danh « xúi giục gây tội ác hình sự ».

Theo AFP, Soriya Kodo nhắn gửi như sau : “Có người nào can dám tung ra một cuộc cách mạng màu với tôi không ? Một ngày gần đây, tôi sẽ phát động một cuộc cách mạng màu để thay đổi chế độ xấu xa này. Dù cho bị ở tù hay bị giết chết, tôi phải làm cách mạng”.

Hiệp hội bảo vệ nhân quyền Cam Bốt nhận định rằng biện pháp bắt giam sinh viên Soriya Kodo là lời cảnh cáo của chính quyền Hun Sen đối với thanh niên Cam Bốt.

Thủ tướng Hun Sen, cầm quyền suốt 30 năm nay, trấn áp mọi tiếng nói phản kháng và đã gia tăng đàn áp đối lập trong những tháng gần đây.

:I:

SHARE