Kết quả bỏ phiếu tại Quận Cam: Andrew Đỗ thắng; Phát Bùi, Phạm Đình Thụy, Bảo Nguyễn thua

0
21

Các cử tri đang xếp hàng chờ được hướng dẫn cách thức bỏ phiếu tại một nhà thờ Tin Lanh trên đường Bushard, rất gần đường Bolsa ở thành phố Westminster. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

LITTLE SAIGON – Với những kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử sơ bộ được công bố vào đêm thứ Ba, liên quan đến người Việt Nam tại Quận Cam, đáng chú ý nhất là cuộc đua Giám Sát Viên Địa Hạt 1 giữa bốn ứng cử viên mà trong đó có hai người Mỹ gốc Việt.

Tính đến 11 giờ đêm, kết quả bán chính thức cho thấy đương kim Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã dẫn trước khá xa với tỉ lệ phiếu 40.7% (14,030 phiếu). Đứng hạng nhì là bà Michele Martinez 29.9% (10,325 phiếu). Ông Phát Bùi, Nghị Viên của thành phố Garden Grove, đã xếp hạng ba với 20.7% (7,138 phiếu). Và hạng tư là ông Steve Rocco 8.7% (3,014 phiếu).

Cuộc đua giám sát viên này đã diễn ra rất sôi nổi trong mấy tuần cuối cùng trước ngày bỏ phiếu 7 tháng 6, 2016, giữa Andrew Đỗ và Phát Bùi, với đôi bên tung ra những quảng cáo chỉ trích nhau trên báo giấy cũng như truyền thanh, mà mạnh thế hơn vẫn là ông Andrew Đỗ. Đây là một trong những cuộc đua gây chia rẽ, và sự hàn gắn cộng đồng là điều khó tiên liệu xảy ra được hay không.

Trong những cuộc đua khác có người Việt Nam tham dự, ông Phạm Đình Thụy đã thua ông Larry Yellin trong cuộc đua Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Quận Cam. Ông Larry Yellin được 71% phiếu (146,222), ông Phạm Đình Thụy được 29% (59,341). Thiếu sự tiếp cận với cử tri bên ngoài cộng đồng có thể là yếu tố đưa đến kết quả này.

Trong khi đó, ông Phạm Nam đã về hạng ba trong cuộc đua tranh chức của đương kim Dân Biểu Tiểu Bang Travis Allen khu vực 72.

Một cuộc đua khác cũng được cử tri gốc Việt chú ý là chức Dân Biểu Liên Bang đại diện khu vực 46 do bà Loretta Sanchez để lại. Trong cuộc đua này, ông Lou Correa đã dẫn trước trong số tám ứng cử viên với tỉ lệ cao là 40.6% (12,368 phiếu). Về nhì là ông Bob Peterson với 17.6% (5,359 phiếu). Bảo Nguyễn, thị trưởng của Garden Grove, được 13.4% (4,086 phiếu). Ông Joe Dunn được 12% (3,661 phiếu). Bốn ứng cử viên còn lại đã có từ 2 đến 9% số phiếu.

Trong cuộc đua chức dân biểu liên bang này, hai ứng cử viên có nhiều phiếu nhất sẽ tiếp tục trong cử trong vòng kế tiếp với ngày bỏ phiếu diễn ra đầu tháng 11.

Ở cấp liên bang, bà Kamala Harris đã dẫn trước khá xa trong cuộc đua tranh chức nghị sĩ liên bang với hơn 40% số phiếu. Bà Loretta Sanchez về nhì với hơn 16% số phiếu. Cuộc đua chức nghị sĩ này đã có trên một chục ứng cử viên. Như vậy cả hai bà Harris và Sanchez thuộc đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục tranh cử trong vòng nhì. Kết quả bầu cử sơ bộ này sẽ được tiếp tục cập nhật trong ngày thứ Tư, chính quyền tiểu bang sẽ chính thức công nhận kết quả vào ngày 8 tháng 7, 2016.

:VD:

SHARE