Kết luận điều tra vụ mưu sát ông Obama: Từ dấu vết lông mèo trong nhà nghi phạm

Một bưu kiện chứa chất nổ có những sợi lông mèo tương tích với lông đàn mèo của bà Julia Poff, người bị cáo buộc toan ám sát Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 10.2016.

Cáo trạng vừa được trình tòa tuần này, cho biết bà Poff, 46 tuổi, người bang Texas, cũng từng tính ám sát bằng cách gửi bưu kiện chứa bom tới ông Greg Abbott, Thống đốc bang Texas.

Cả hai bưu kiện đều không được kích nổ, và mật vụ S.S bảo vệ tổng thống Mỹ đã chặn được bưu kiện gửi đến ông Obama. Tuy nhiên, tài liệu trình tòa nói Thống đốc Abbott là người mở bưu kiện, và ông chỉ thoát khỏi “bị bỏng nặng và tử vong” nhờ “ông ấy không mở gói bưu kiện đúng cách”.

Bị cáo Poff bị bắt trong tuần này, bị buộc 6 tội, trong đó gửi bưu kiện có thể gây thương vong và vận chuyển chất nổ nhằm cố tình giết người và gây thương tích. Poff còn bị buộc tội khai man phá sản, và gian lận số phiếu hỗ trợ thức ăn trị giá hơn 5.000 USD.

Theo cáo trạng, đặc vụ FBI dựa vào những dấu vết của bưu kiện để lần ra Poff, gồm một hộp thuốc lá Pall Mall được mua tại một trạm xăng gần nhà bị cáo ở vùng Brookshire (Texas).

Các chứng vật còn có nắp một hộp kem trộn món rau xà lách của một công ty biết Poff đã mua nó để “mở tiệc kỷ niệm”, và pháo hoa được tìm thấy trong nhà Poff.

Tuy nhiên, trong số chứng vật, quan trọng nhất chính là lông mèo, loài vật cưng của bị cáo Poff: Qua xét nghiệm đầy đủ thì lông mèo trong gói bưu kiện gửi đến Tổng thống Mỹ lúc đó tương thích với lông đàn mèo của Poff.

FBI cho biết bị cáo đã thừa nhận bà ta ghét Tổng thống Obama, và tức giận Thống đốc Abbott vì bà không được chồng cũ hỗ trợ tài chính đầy đủ trong thời gian ông Abbott làm chưởng lý bang Texas, trước khi ông được bầu làm thống đốc năm 2014.

Hiện chính phủ Mỹ muốn gia hạn tạm giam Poff để chờ xét xử. FBI nói bị cáo “có khả năng cao trốn ra nước ngoài, và Poff sẽ cố gắng dọa nạt các nhân chứng, nếu bị cáo được đóng tiền bảo lãnh tại ngoại”.

Phiên tòa có thể được mở vào đầu năm 2018.

theo Một thế giới