Kerry: Mỹ sẽ nhận 85,000 di dân năm 2016, 100,000 năm 2017

0
13

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry gặp gỡ người tị nạn từ Syria tại Berlin, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Chín, 2015. (Hình: Evan Vucci, Pool/Associated Press)

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry công bố hôm Chủ nhật rằng Hoa Kỳ sẽ gia tăng đáng kể số người di cư trên toàn thế giới được vào Mỹ trong vòng hai năm tới, tuy nhiên mức tăng này không được như kỳ vọng của giới đấu tranh.

Trong năm 2016, số người tị nạn từ khắp nơi được nhận vào Mỹ sẽ tăng từ 70,000 lên đến 85,000 và sẽ tăng đến 100,000 vào năm 2017, ông Kerry tuyên bố tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, sau khi cuộc thảo luận về tình trạng người Syria ồ ạt tìm cách trốn khỏi cuộc nội chiến ở quốc gia này.

Theo lời các viên chức Hoa Kỳ, nhiều người, nhưng không phải tất cả, trong số được tăng này sẽ đến từ Syria,Một số người sẽ đến từ khu vực đang bị xung đột tàn phá tại Châu Phi. Trước đó Tòa Bạch Ốc từng nói dự định sẽ nhận thêm 10,000 người tị nạn Syria trong năm tới.

Khi được hỏi tại sao Mỹ không thể nhận nhiều hơn, Ngoại Trưởng Kerry giải thích rằng sau biến cố 9/11, thủ tục sàng lọc người vào Mỹ cũng như thiếu ngân sách do Quốc Hội phê chuẩn.

“Chúng tôi chỉ nhận những gì mình có thể kham nổi,” Ông Kerry nói, và giải thích thêm: “Hoa Kỳ không thể đơn giản hóa những thủ tục an ninh.”

Giới lập pháp Mỹ lập tức bày tỏ quan tâm về nguy cơ của việc nhận thêm di dân.

Các nhóm khủng bố Hồi Giáo Nhà Nước và các tổ chức khủng bố khác “đã bày tỏ rất rõ là họ sẽ lợi dụng cuộc khủng hoảng tị nạn để tìm cách lọt vào nước Mỹ. Giờ đây chính quyền Obama muốn đưa thêm vào Mỹ 10,000 người Syria, mà không có kế hoạch cụ thể để đảm bảo rằng những kẻ khủng bố sẽ không thể nhập cảnh,” Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley, (Iowa – Cộng Hòa,) và Dân Biểu Bob Goodlatte (Virgina – Cộng Hòa,) lập luận

:NV:

SHARE