Kenya làm lộ bí mật, gây khó cho chuyến về quê Tổng thống Obama

0
5

Obama gặp khó vì thời gian địa điểm chuyến về quê của ông đã bị lộ

Một quan chức của hãng hàng không quốc gia Kenya đã gửi một email về thời gian đến và đi của Tổng thống Mỹ ở Nairobi, mặc dù tiêu chuẩn thông thường của nhà trắng là không bao giờ nói chính xác khoảng thời gian Air Force One dự kiến cất cánh hoặc hạ cánh.

Các biện pháp an ninh cũng được thắt chặt hơn khi mà nơi đến của Tổng thống Obama là Kenya nơi Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi một cảnh báo du lịch và địa điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Toàn cầu được xem là một mục tiêu khủng bố tiềm năng.

“Jomo Kenyatta và Wilson sẽ đóng cửa trong thời gian sau”, một email được đánh dấu “quan trọng” được gửi đi ngày 13.7 bởi một quan chức hàng không Kenya đến một loạt các quan chức hàng không làm việc trong và xung quanh hai sân bay lớn của quốc gia này.
Lá thư đưa ra ngày tháng và thời gian đóng cửa các sân bay, mà Fox News không tiết lộ cụ thể nhưng hãng này khẳng định: “thời gian này tương ứng với thời gian đến và đi của Tổng thống Obama”.

Tuy nhiên theo Fox News, thì dịch vụ an ninh mật của Mỹ đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về việc Kenya làm lộ bí mật, gây khó cho chuyến về quê Tổng thống Obama.

Thông thường các sân bay và không phận xung quanh sẽ được đóng trước khi chuyên cơ của Tổng thống Mỹ đến và vẫn đóng cửa một thời gian sau khi đoàn xe hộ tống đã rời khỏi sân bay vì lý do an ninh.

Kenya từ năm 2013 đến nay đã liên tục phải hứng chịu những cuộc tấn công khủng bố từ nhóm khủng bố Hồi giáo Al Shabaab từ Somali tấn công sang. Hồi năm 202, một máy bay dân dụng của Israel khi bay ngang qua không phận của nước này cũng bị tấn công bằng tên lửa vác vai nhưng may mắn là đòn khủng bố đã không bắn trúng đích.

Email ban đầu được cho là không gửi tới khách hàng của các hãng hàng không, mà gửi tới “tất cả các nhà khai thác” của cả hai sân bay tại Nairobi, bao gồm cả nhân viên, hãng hàng không và cả công ty đào tạo hàng không.

Nhưng bí mật bị lộ nặng hơn khi mà đầu tuần này, một đại lý du lịch tại Johannesburg đã gửi lại email cho tất cả các khách hàng của mình với tựa email à “thông tin về chuyến thăm Obama tới Kenya”.

(theo Fox News)