Kênh đào Suez : Ai Cập rầm rộ khai trương tuyến thông thương thứ nhì

0
11

Kênh đào Suez nhìn từ trên không, 06/08/2015.

REUTERS/Amr Abdallah Dalsh

Ai Cập vào hôm nay 06/08/2015 rầm rộ khánh thành tuyến thông thương thứ hai trên kênh đào Suez với các màn biểu diễn của không quân và hải quân. Đây là một dự án nhằm khôi phục nền kinh tế đất nước. Tổng thống Pháp François Hollande là khách mời danh dự cho buổi lễ.

Với chiều dài 72 km, tuyến thông thương mới cho phép nhân đôi lượng tàu bè qua lại cho đến năm 2023. Theo ước tính, vào thời điểm đó, khoảng gần 100 chiếc tàu sẽ đi ngang qua kênh đào này mỗi ngày thay vì là 49 như hiện nay. Làn giao thông mới này cũng cho phép lưu thông được cả hai chiều, rút ngắn thời gian chờ đợi từ 18 xuống còn 11 tiếng đồng hồ.

Theo ước tính, với tuyến thông thương mới, nguồn thu cho Ai Cập từ kênh đào Suez sẽ tăng từ 5,3 tỉ đô-la (theo dự đoán cho năm 2015) lên 13,2 tỉ đô-la vào năm 2023. Tính đến ngày hôm nay, Cairo đã chi ra 4,5 tỉ euro cho dự án làn thông thương thứ hai. Thế nhưng, chính quyền Tổng thống Al Sissi đã bỏ ra 25 triệu euro cho buổi lễ khánh thành rầm rộ và các chiến dịch quảng bá trên thế giới. Một chiến dịch bị phe đối lập kịch liệt chỉ trích. Từ Cairo, thông tín viên Alexandre Buccianti cho biết thêm thông tin :

« Đó là một chiến dịch quảng cáo rầm rộ chưa từng thấy tại Ai Cập do chính phủ lên kế hoạch. Để thực hiện, chính phủ đã nhờ đến một trong những tập đoàn quốc tế lớn chuyên tổ chức các sự kiện. Một chiến dịch bao gồm cả đoạn phim quảng cáo trên các truyền thông quốc tế, lẫn trên những quảng trường mang tính biểu tượng như Times Square tại New York. Lễ hội khai trương sẽ được phát sóng lại trên các kênh truyền hình lớn tại nhiều thủ đô.

Một sự rầm rộ đang bị phe đối lập chỉ trích cho là « ném tiền qua cửa sổ ». Nhưng ông Samy Abdel Aziz, một trong những quan chức phụ trách lễ hội đã bác bỏ lời chỉ trích. Ông nói : « Tôi đố ai chứng minh được chính phủ hay như nguồn đóng góp của người dân Ai Cập đã bị mất một xu cho lễ hội này. Đầu tiên hết, sáng kiến này là do các tập đoàn quốc tế đề xuất, những tập đoàn đã tham dự vào công trình. Nguồn quỹ thu được từ các doanh nghiệp và người dân Ai Cập có thể tổ chức được 5 cái lễ hội như thế ».

Giờ phải chờ xem liệu chiến dịch quảng cáo này có giúp thu hút được các nhà đầu tư như mong muốn của chính quyền Cairo hay không ».

:I:

SHARE